จัดการเวลา ก่อนที่เวลาจะมาเล่นงานคุณ

หลายคนต้องเจอปัญหา ปั่นงานเผาเพื่อให้ทันตาม dead line มาแล้วทั้งนั้นแน่นอน และผมเชื่อเหลือเกิน ถ้าผมตั้งคำถามว่า “คุณคิดว่าบริหารเวลาที่ใช้กับ project ที่พึ่งเผางานมาสดๆได้ดีแล้วหรือยัง” ทั้งร้อยบอกว่า ดีแล้ว แน่นอน

แต่จริงๆคือเปล่าเลย อยากให้ลองนึกย้อนไปไกลๆหน่อย เอาตั้งแต่ช่วงที่พึ่งเริ่ม project เลย ว่าเราได้บริหารเวลาได้ดีสุดๆแล้วจริงหรือเปล่า

จริงมั้ย ที่เรามีเวลาบางช่วงไปคุยกับเพื่อน จริงมั้ยที่บางวันเรากินข้าวนานเกินกว่าเวลาพักที่บริษัทกำหนดให้ จริงมั้ยที่เราไปนั่งอ่าน facebook twitter ig instagram youtube ในเวลางาน จริงมั้ยที่เรา เอาเวลางานไปอ่านเรื่องที่เราสนใจ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับ project ที่เราพึ่งส่งงานเลย ฯลฯ

ที่สำคัญ ยอมรับมั้ยว่าถ้าเอาเวลาตรงนั้นมารวมๆกัน เราจะมีเวลาให้ project เพิ่มขึ้นอีกมาก

ถ้าไม่หลอกตัวเอง ก็จะเห็นเลย เราไม่ได้บริหารเวลาตัวเองได้ดีอย่างที่ตอบในคำตอบแรกสุดหรอก

สิ่งที่ผมจะชี้ให้เห็น คือ คุณต้องเริ่มบริหารงาน เวลาทำงานก็ต้องมี focus ให้มากๆ เคยเล่าไปแล้ว ว่าทำงาน multi tasking จริงๆ ไม่มี มีแต่การแบ่งคาบเวลาเล็กๆ เพื่อทำงานแต่ละงานเท่านั้น และสุดท้ายงานก็ออกมาไม่ดี

ดังนั้นถ้าเป็นเวลางาน ก็ทำงานให้เต็มที่ ให้ได้งานมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะยังไง คุณก็ต้องเข้างานตามเวลาอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าทำงานได้เสร็จเร็วเท่าไร ก็แปลว่าไม่ต้องใช้เวลาหลังเลิกงานอยู่ที่ office นั่นไง เอาเวลาไปหาประโยชน์และความสุขให้ตัวเองต่อดีกว่า

ทำแบบนี้ได้ ก็ไม่ต้องกลัวอะไร ไม่ต้องเอาเวลางานไปทำงานนอกแบบหลบๆซ่อนๆ ไม่ต้องกลัวว่าใครจะเห็นว่าเราอู้ ไม่ตั้งใจทำงาน เพราะเวลางาน เราก็ทำงานอย่างตั้งใจ เวลากลับบ้าน ก็บ้านใครบ้านคนนั้น จบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *