ความรู้ไม่ได้แต่ใจสู้ มีโอกาสไปได้ไกลกว่า

never give up

เมื่อหลายอาทิตย์ก่อน ได้ให้โอกาสคนในทีม ที่ทำงานกับบริษัทมานาน ให้ขึ้นมาคุมทีมงาน (ผมเข้ามาบริษัทนี้หลังเค้า แต่ว่าเป็นหัวหน้าเค้าครับ) เพราะว่า เค้าก็รอโอกาสมานานแต่ว่าบริษัทก็ไม่ผลักดัน ประกอบกับการปรับโครงสร้างทีมงานใหม่ ทำให้ตำแหน่งหัวหน้าของเค้าว่าง ดังนั้น การเอาคนใน ที่มีฝีมือ ขึ้นมาเป็นหัวหน้า ย่อมดีกว่าไปหาหัวหน้ามาจากที่ไหนก็ไม่รู้มาคุมคน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าหัวหน้าใหม่จะรู้มากกว่าลูกน้องหรือเปล่า อาจจะทำให้เสียลูกน้องมือดีไปได้ ในขณะที่ได้หัวหน้าห่วยๆมาคนนึง ถือเป็นความเสียหายมาก ก็เลยได้คุยแล้วให้โอกาส แต่ว่าก็ไม่ได้บังคับ ก็ถือว่าให้โอกาสและให้เค้าได้ลองตัดสินใจดู

ผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ เค้าก็ตอบกลับมาว่า ขอปฏิเสธ ขอทำงานเหมือนเดิมดีกว่า เหตุผลก็คือ เพราะว่างานตัวเองก็ต้องทำแล้วการไปคุยเป็นอะไรที่เสียเวลา ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ แล้ว การประชุมก็น่าเบื่อมากด้วย ขอทำงานแบบเดิมดีกว่า

หลังจากที่ผมได้ฟังแล้ว ผมก็ตอบกลับเพียงว่า ผมก็ให้เกียรติในการตัดสินใจของเค้า ถ้าเค้าคิดว่าอยู่ที่เดิมดีอยู่แล้ว ผมก็ไม่ดึงดันอะไร เพราะว่าถือว่าเค้ารักและอยากอยู่ที่เดิม แต่จริงๆแล้ว ตั้งแต่ตอนแรกที่ผมเสนอตำแหน่งให้เค้า ผมสัมผัสได้เลย ว่าเค้าดีใจอยู่ลึกๆแน่นอน แต่ท้ายที่สุดที่เค้าเลือกปฏิเสธ ด้วยเหตุผลที่เค้าบอกมานั้น ผมไม่รู้หรอกว่าจริงหรือไม่ มีอะไรเป็นเบื้องหลังหรือเปล่า แต่ผมก็เคารพตรงนั้นครับ

ก็เลยเอาเรื่องนี้มาเล่า ว่าจริงๆแล้ว การที่เราจะเติบโต ไม่ได้แค่เรื่องความรู้แต่เพียงอย่างเดียว เพราะว่า บริษัทส่วนใหญ่ต้องการคนที่ ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ อดทน ส่วนเรื่องความรู้ ถ้าใจสู้ และรักเรียนรู้ มันเรียนรู้กันได้ครับ เรื่องที่น้องคนนี้ต้องขึ้นมาคุมคนก็เช่นกัน เค้าก็อาจจะไม่มั่นใจว่าจะมีความรู้พอจะคุมทีมหรือเปล่า แต่ว่าถ้าใจสู้สักอย่าง มันไม่ยากเกินไปหรอกครับ ผมเอง ก็เดินเส้นทางทรหดมาถึงตอนนี้ได้ ก็ด้วยใจสู้มาตลอด เพราะว่าเรียนจบก็ไม่ตรงสาย แต่ใจสู้และใจรัก และไม่ปฏิเสธโอกาสที่เข้ามา ซึ่งแม้ว่าบางครั้งโอกาสที่เรารับเอาไว้ มันไม่ได้สวยงามอย่างที่คิดก็ตาม แต่ว่า ผมก็น้อมรับ และตั้งใจทำมันออกมาให้ดีที่สุดเสมอๆครับ

ดังนั้นแล้ว ถ้าอยากโตในหน้าที่การงาน เชื่อผมเถอะครับ ว่าใจเราสู้สักอย่าง เราทำอะไรได้เยอะ และมันจะผลักดันให้เราไปได้ไกลแน่นอนครับ ที่นี้ก็อยู่ที่ตัวเราเองละ ว่าจะสู้มันอย่างจริงจังมั้ย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *