แนะนำการใช้ tomsplanner

tomsplanner

วันนี้มาเสนอเครื่องมือ สำหรับ project manager เอาไว้จัดการ timeline แบบง่ายมากๆ ฟรี ดีด้วย รวมทั้งวิธีการบริหาร project พร้อมๆกันเลย

หากคุณยังเทสีใส่ excel แบบนี้ เลิกเถอะ ผมมีเครื่องมือที่ทำให้ชีวิตคุณง่ายกว่านี้อีกเยอะ

excel timeline

อย่าจำ timeline

สมองเรามีพื้นที่จำกัด ดังนั้นเราต้องเก็บเอาไว้ใช้กับเรื่องที่สำคัญเท่านั้น และจำเรื่องที่จำเป็นต้องจำจริงๆ อย่าเอาพื้นที่มาจำ timeline ของ project เลย โดยเฉพาะคนที่ถือมากกว่า 1 project

บาดเจ็บมาจากการใช้ excel เทสีมาก่อน

ผมเป็นคนนึงที่ใช้ excel เทสีมาก่อน เพราะว่าที่บริษัทเก่าเค้าใช้กันมาแบบนั้น แต่เมื่อ timeline ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เลื่อนเข้าเลื่อนออกมากๆเข้า ผมเริ่มรู้สึกว่า มันไม่น่าจะใช่แบบนี้ มันต้องมีอะไรที่ดีมากกว่านี้ เร็วกว่านี้ ง่ายกว่านี้ ก็ใช้มาหลายตัว grantchart ก็ใช้มาแล้ว (ที่เป็น java application) และอื่นๆอีกมากมาย ก็รู้สึกว่าช้า ยุ่งยาก จนมาเจอ tomsplanner เข้า

แก้ไขได้ง่าย มองก็เห็น

ตัวนี้ มันให้เราเข้าใจง่ายๆเลยว่า เป็นแบบ task และ ใส่สี เพื่อระบุเป็นอะไรก็ได้ จะระบุเป็นคน เป็นสิ่งที่ต้องทำ หรืออะไรก็ได้ตามที่เราต้องการ แล้วเปลี่ยนสีได้หลากหลาย ใส่ icon เพื่อบอก status หรือให้เห็นเด่นชัดก็ได้ ค่อนข้างยืดหยุ่นมาก

ใช้งานง่าย เข้าใจง่าย

เพราะว่าความเรียบง่าย ทำให้เราไม่ต้องทำความเข้าใจอะไรมันเยอะถ้าเป็นคนที่เคยเทสีมาจาก excel มาก่อน ตัวนี้ล่ะต้องชอบแน่นอนเพราะเวลาสลับ task ขึ้นหรือลง มันก็เอา slot timeline มาด้วย รวมถึงยังจัด group ของงานได้ ทำให้ย้ายทั้ง group เลยก็ได้ แล้วเรายังทำ group ย่อยได้อีกหลายชั้น ทำให้ซ่อน detail task ก็ได้ ขยายออกก็ได้

ทำ public ได้

สำหรับ timeline เวลาส่งให้คนอื่นดู ก็ทำให้เป็น public ได้เลย ถ้าเราต้องการให้เป็นความลับก็ตั้งรหัสผ่านได้ คนที่จะเปิดก็ต้องกรอกรหัสที่เราตั้งเอาไว้

export ก็ได้

แน่นอนว่าการ export เป็นเรื่องที่สำคัญมันก็สามารถ export ออกมาได้หลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น image, MS project, csv , text, pdf หรืออื่นๆ แต่ว่าถ้าเราใช้แบบฟรี ก็จะมีให้เรา export ได้แค่ image เท่านั้นซึ่งนั่นก็เพียงพอแล้ว

ใช้เลย ฟรี!!

สำหรับคนที่ต้องการลอง ก็ลองได้ที่นี่เลยครับ https://www.tomsplanner.com/?template=example เปิดไปปุ้บ ก็เล่นได้อย่างที่ต้องการเลย ทำพังก็ไม่เป็นอะไร refresh ใหม่ก็เหมือนเดิม อันนี้เป็น DEMO ให้เราลองใช้ดู feature ทั้งหมดครับ แต่ถ้าหากต้องการเริ่มใช้งานสำหรับ project ตัวเอง ที่ save เก็บเอาไว้ได้ ก็เข้าใช้งานได้ที่นี่ครับ https://www.tomsplanner.com/ สมัครสมาชิกฟรี แล้วเริ่มได้เลย ไม่มีวันหมดอายุ ผมใช้ฟรีมานานหลายปี จนเริ่มจ่ายเงินเอาปีนี้เองนี่แหล่ะครับ

ของเค้าดีจริง จึงเอามาบอกต่อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *