ถ้าอยากได้เงินเดือนเพิ่ม อย่าหวังว่าจะลอยมาเอง

why I cant increase salary

หลายคนมักสงสัยว่า ทำอย่างไรให้ได้เงินเดือนเพิ่ม สำหรับผมเอง ผมหมดข้อสงสัยไปนานมากแล้ว และได้พิสูจน์ตัวเอง จากการทำงานจริงมาแล้วหลายต่อหลายที่ ก็พบได้ว่า การจะเพิ่มเงินเดือนให้ตัวเองได้นั้น มันต้องมาจากคุณค่าของตัวเราเองจริงๆ

ลองคิดดูง่ายๆ วันนี้ เราทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม เลิกงานปุ้บ ก็เด้งกลับบ้านทั้งๆที่งานก็ยังไม่เสร็จ คิดไว้ว่าพรุ่งนี้ค่อยมาทำต่อก็ได้ ความคิดนี้ก็ไม่ผิดหรอกครับ นั่นเป็นส่วนที่เราทำได้ แต่ว่า ตลอดทั้งวันเราได้ทำงานเต็มที่แล้วหรือยัง แน่ใจหรือเปล่า เราเข้างานตามเวลาที่บริษัทกำหนดจริงๆ ไม่ได้มาปั้มนิ้วแล้วเดินออกไปหาอะไรกินกลับมาอีกทีสิบโมง พักเที่ยงก็กลับมาบ่ายสอง สี่โมงเย็นก็เดินออกไปหาอะไรกินอีก ถึงเวลาเลิกงานก็เหนื่อยจังเลย แล้วพุ่งกลับบ้าน

ถ้าทำแบบนี้อย่าคิดว่าไม่มีคนเห็น เพียงแค่คนที่เห็นเค้าจะพูดหรือเปล่า เท่านั้นเอง แล้วสุดท้ายมันจะย้อนมาเข้าตัวเอง เพราะว่า กรรม คือ ผลของการกระทำ อย่างน้อยที่สุด แทนที่เราจะได้เอาเวลาไปพัฒนาตัวเองอย่างเต็มที่ในเวลางาน ก็เสียเวลาเดินไปเดินมาหาของกินทั้งวัน หรือว่าแอบดู youtube บ้างก็ดู series ได้เป็นเรื่องๆก็มี อะไรจะว่างขนาดนั้น ผมล่ะ งง จริงๆ และขอย้ำคำเดิมอีกที ว่ามันจะเข้าตัวแน่นอน ไม่ต้องรอให้คนมาจับผิดเลย

ผมก็เคยมีช่วงเวลาแบบนั้น ถ้าเป็นช่วงที่เหนื่อยมากจริงๆ แบบสมองไม่แล่นเลย แต่ว่าจะไม่ให้เกิดนาน เพราะว่าจะรู้สึกตัวทันที ว่าคุณค่าในตัวเราค่อยๆหมดลงไปเรื่อยๆ แม้ว่าไม่มีคนเห็น แต่มันเป็นสิ่งที่ไม่ดี ที่เราก็รู้อยู่แก่ใจของตัวเองว่ามันไม่ดี เราไม่ควรทำ

สุดท้าย ผ่านไปสองปี ก็มาตั้งคำถามให้ตัวเอง ทำไมเราไปไม่ถึงไหนสักที แล้วมองย้อนกลับไป ก็จะเข้าข้างตัวเองว่า เราก็ทำงานตั้งเยอะ แต่หารู้ไม่ว่า คนอื่นเค้าทำเยอะกว่าเราอีกตั้งมากมาย ตอนที่เค้าทำงานเยอะ เราอาจจะมองว่าเค้าโง่ ทำอะไรตั้งเยอะแยะเกินหน้าที่ แต่ว่าเวลาที่เค้าได้โปรโมทเรากลับอิจฉาเค้าอย่างนั้นหรือ? นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และทำไปก็ไม่ได้ประโยชน์

สิ่งที่ควรทำที่จะเพิ่มเงินเดือนให้เราได้ก็คือ ทำงานให้คุ้มค่าจ้าง อย่างเดียวเลยครับ สมมุติ จ้างเรา 1000 บาท แต่เราสามารถทำเงินให้เค้าได้ 2000 บาท ถ้าเราจะขอเรียกเงินเดือนเค้า 1500 บาท เราก็ย่อมทำได้ง่ายๆเลย เพราะว่าเค้าก็ยังกำไรอีก 500 อยู่ดี แต่ถ้าทำแบบนี้ เราต้องมั่นใจว่า ไม่มีคนที่ราคาถูกกว่าคุณมารอเสียบอยู่แล้ว นั่นแปลว่าคุณไม่ได้เก่งอย่างที่ว่าเอาไว้จริงๆ

ช่วงนี้ผมได้สัมภาษณ์คนเยอะมากๆ มากเสียยิ่งกว่าเป็น HR เองเสียอีก สัปดาห์ที่แล้วทำงาน 5 วันผมสัมภาษณ์ไป 9 คน สัปดาห์นี้ ทำงาน 4 วันผมสัมภาษณ์ 6 คน (ทุกคน ผมหา profile และทำนัด confirm นัดด้วยตัวเองหมดไม่มีใครช่วย) ในขณะที่ผมก็ยังต้องประชุม ต้องประสานงาน นำเสนองานทั้งใน และนอกบริษัท ควบคุมทีมงาน แก้ไขปัญหา ระยะสั้นระยะยาว และต้องทำอะไรอีกตั้งมากมาย กับงานหลายอย่างที่ผมทำได้ ผมก็ยังสามารถคุมได้อยู่ แม้ว่าจะเหนื่อยหน่อย แต่ก็สนุก และได้พัฒนาตัวเองในทุกๆวัน ซึ่งผมเห็นบางคน แค่จัดการตัวเอง ยังจัดการไม่ได้เลย แล้วต้องจัดการอะไรมากมายเหล่านี้ จะทำได้อย่างไร แล้วถ้าจะหวังเงินเดือนสูงๆ คงยาก

สรุปถ้าอยากได้เงินเดือนเพิ่ม จงทำอะไรเพิ่มขึ้นกว่าที่เคยทำ แล้วเราจะพบว่า สิ่งนั้นมันจะช่วยผลักดันเราได้จริงๆ จำคำผมเอาไว้ เพชรในตม ไม่ว่าอย่างไรมันก็คือเพชร เดี๋ยวมันก็ถึงวันที่มันจะส่องประกายออกมาได้เอง ไม่นานแน่นอน

4 thoughts on “ถ้าอยากได้เงินเดือนเพิ่ม อย่าหวังว่าจะลอยมาเอง

  1. Hi there, just wanted to tell you, I enjoiyed this article.

    It was funny. Keep on posting!

  2. I’ve been browsing oonline more than 3 hours today, yet I never foundd any interesting article like
    yours. It’s pretty worth eenough for me. In my view, if all website owners
    and bloggers made good content as you did, the web will be much more
    useful than ever before.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *