อ่านวันละ 25 หน้า เดือนหนึ่ง จบไป 3 เล่ม

simple read a book

อัพเดทความคืบหน้า การอ่านหนังสือ แค่วันละ 25 หน้า แต่อ่านทุกวัน จบเดือนที่ 4 เดือนนี้ จบไป 3 เล่ม รวมทั้งหมด 17 เล่ม ง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้ (ถ้าคิดจะทำ)

อัพเดทอีกครั้ง ว่าเดือนนี้ยังคงอ่านต่อเนื่องอยู่ เพียงแค่วันละ 25 หน้า ก็จบไปได้อีก 3 เล่ม เดือนนี้อ่านได้น้อย เพราะว่า 2 เล่ม ตัวหนังสือค่อนข้างเล็กและแน่น คือ The Magic Of Thinking Big คิดใหญ่ไม่คิดเล็ก เป็นหนังสือที่แน่นด้วยคุณภาพมาก กับ จาก 0 เป็น 1 , zero to one ซึ่งอ่านจบแล้ว ทำให้รู้ว่าน้ำท่วมทุ่งมาก กับอีกเล่มหนึ่ง อย่าไปเอ่ยถึงเลย เป็นหนังสือที่ทำให้ผมรู้ว่า คนเขียนหนังสือห่วยๆนั้นเป็นอย่างไร (เมื่อก่อนไม่รู้หรอก แต่พออ่านเยอะๆเข้ามันเลยแยกออก) เพราะเล่มนี้ รวมความห่วยหลายเรื่องมาก ไม่ว่าจะเป็น ใช้ตัวหนังสือตัวใหญ่ เว้นบรรทัดห่างๆ เนื้อหากลวงๆ มาเป็น bullet ที่ไม่มีรายละเอียดเท่าไร ใส่รูปการ์ตูนเข้าไป คัดลอกเนื้อหาจากเน็ตมาใส่ในเล่มด้วย (เค้าอ้างอิงชัดเจน) ซึ่งที่คัดลอกมาก็เกี่ยวกับเรื่องที่พูดแบบผิวๆ และลอกมาเป็นระยะๆ แต่ไม่เป็นไป ก็อ่านไปให้จบ เพื่อที่จะได้รู้ว่าหน้ังสือประมาณไหนไม่ควรซื้อมาอ่านอีก (เล่มนี้ซื้อมาตอนไหนจำไม่ได้ละ ดองไว้นานเกินไม่เคยอ่านเลย)

ผมว่าช่วงหลังนี้ ผมโตขึ้นมาก เพราะว่าชอบอ่านหนังสือพวกแนวการพัฒนาตัวเอง และยอมรับเลย ว่าการอ่านหนังสือที่ดีๆ และถูกจริต มันจะช่วยพัฒนาความคิดได้จริงๆ พอเราพัฒนาความคิด พฤติกรรมเราจะเปลี่ยนด้วย และผลลัพท์ก็จะเปลี่ยนตามไปด้วยเช่นกัน

ดังนั้นใครที่ยังอยากพัฒนาตัวเองเพื่อให้ทันโลกอยู่ หาหนังสือดีๆมาอ่าน ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ก็เริ่มจากหนังสือพัฒนาตัวเองนี่แหล่ะ เมื่อเราพัฒนาตัวเองได้แล้ว บริหารจัดการตัวเองได้แล้วเราก็จะเริ่มรู้ว่าเราอยากรู้และศึกษาเรื่องอะไรในลำดับต่อไป ค่อยๆเริ่มทีละอย่าง อย่าเริ่มใหญ่ ด้วยสิ่งทีทำได้ยากๆ ขอให้ทำสิ่งที่ง่ายๆ แต่ทำได้ทุกๆวัน แค่นั้นก็พอแล้วครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *