เวลามีเหลือพอจนกระทั่งเริ่มบริหารมัน

we have time till managed it

เมื่อหลายเดือนก่อน ผมลาพักร้อน ซึ่งความตั้งใจจริงๆคือจะเคลียร์งานของตัวเองหน่อย คิดว่าไม่น่าจะนานก็คงเสร็จ จึงเริ่มวางตารางเวลาการทำงานของตัวเองโดยละเอียด เหมือนตอนเราเป็นเด็กแล้วจัดตารางสอนแบบนั้นแหล่ะ ทำให้พบว่า งานที่น่าจะทำแป้บเดียวเสร็จกลับกลายเป็นมีเวลาไม่มากพอในการจะทำมันให้เสร็จ

เลย งง เพราะก่อนนี้เรามีเวลาเยอะมากที่จะทำอะไรหลายอย่าง มีเวลาเหลือเพื่อเล่นเกม ดูหนัง พักกินข้าวชิลๆ แต่พอมาจัดตารางเวลาอย่างจริงจังกลับพบว่า แทบจะทำงานไม่ทันรวมทั้งแทบจะไม่ได้กินข้าวเลยอีกต่างหาก พยายามนั่งขยับตารางเวลาอยู่พักใหญ่ๆ มันก็ยังดูฟิตทั้งตารางอยู่ดี

เรื่องนี้ทำให้แปลกใจมากเพราะว่าก่อนนี้ผมคิดว่าสามารถจัดสรรเวลาตัวเองได้ดี มีเวลาพอที่จะดูหนังบ้าง เล่นเกมบ้าง แต่พอจัดตารางเวลาปุ้บ กลับไม่มีสิ่งเหล่านี้ทันที หนำซ้ำ เวลาที่จัดสรรจนหมดแล้วก็ไม่เพียงพออีกต่างหาก

หลังจากที่ค้นหาสาเหตุที่แท้จริงก็ทำให้พบว่า มันเป็นความจริงเดียวกับ เงินในกระเป๋าเรานั่นแหล่ะ ที่ได้มาแล้วก็หมดไปก่อนสิ้นเดือน ทั้งๆที่เราคิดว่า ไม่ค่อยได้ใช้อะไรเลย ทำไมมันหมดแล้วล่ะ? (จริงๆผมไม่ได้เป็นแบบนั้นนะ แต่เพื่อนเป็นกันเยอะเลย)

สาเหตุ เพราะเราไม่เคยวางแผนมันอย่างจริงจัง ทำให้ไม่เกิดความชัดเจน เลยประเมินได้แบบขาดหรือเกินไปกว่าความเป็นจริง ตัวอย่าง เราตั้งใจจะเล่นเกมชั่วโมงนึง เล่นไปจริงก็อาจจะติดลมสองชั่วโมง แล้วก็ทำงานอื่นต่อ อีกชั่วโมงหนึ่ง แต่อาจจะเจอปัญหาจนทำงานไปชั่วโมงครึ่ง แต่สมองเราหลอกเราว่า เราเล่นเกม และทำงานไปอย่างละชั่วโมง

แต่ความจริงคือ มืดไปซะแล้ว เหมือนเปิดวาร์ปประตูเวลายังไงยังนั้นเลย

ถ้าไม่เชื่อผม ลองเปิด calendar สักตัว เช่น google calendar แล้วลองหยอดเวลาการทำงานของตัวเองดูสิครับ แล้วจะพบว่าทำไมเรายุ่งกว่าที่เราคิดมาก และถ้าคนที่ลองทำตามจะพบว่า การทำตามตารางเวลาที่ตัวเองลงเอาไว้ให้ได้นั้นยากยิ่งกว่าอีก

แต่…..

คนที่ทำได้เค้าเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จ

จะทำหรือไม่ คุณเลือกเองได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *