ต้องติดตั้ง Antivirus โปรแกรมมั้ย

virus computer

โปรแกรม Antivirus จะช่วยให้เครื่องเราไม่ติด Virus แต่ต้องแลกกับเครื่องที่จะช้าลงนิดนึง และ เสีย resource การประมวลผลบางส่วนไปกับโปรแกรม Antivirus ด้วย แล้วเรามีทางเลือกอื่นอีกหรือเปล่า……

สำหรับคนที่ใช้ OS Windows 7 เป็นต้นมา เครื่องจะมีโปรแกรม Antivirus ที่ฝังมาใน Windows อยู่แล้ว ชื่อว่า Windows Defender และยังมี Windows Firewall ติดมากับเครื่องอีกด้วย แต่วันนี้เราจะมาคุยกันว่า Windows Defender อย่างเดียวนั้นเพียงพอหรือไม่

Windows Defender ก็พอแล้ว

ช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ ผมคอยอ่านเรื่องของ Windows Defender เป็นระยะๆ แล้วสรุปผลได้ว่า Windows Defender เนี่ย ทำหน้าที่ทดแทน Antivirus ได้ดีระดับหนึ่ง ตามที่มันควรจะเป็นเลย อาจจะเคยเห็นว่ามีผลการทดสอบ Windows Defender คะแนนห่วยมาก แต่ว่า มันจะห่วยกับ Virus ที่ใหม่ล่าสุด ชนิดที่ว่าพึ่งรู้กันไม่กี่วันนี่เอง แต่ว่าเมื่อ Windows ออก Patch security ก็จะทำให้ Windows defender รู้จักมันและก็จะไม่ติดในท้ายที่สุด และเรายังได้ข้อดีอีกอย่างก็คือ ที่มันติดมากับ Windows ทำให้เราไม่ต้องลงเองและมันยังกินทรัพยากรเครื่องน้อยอีกด้วย

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะใช้ computer อย่างไรก็ได้

เพราะไม่ว่าเครื่องเราที่จะมี Antivirus ที่ดีแค่ไหน  แต่ถ้าเราเอาตัวเราเข้าไปเสี่ยงเอง เราก็จะติด Virus computer อยู่ดี ดังนั้น เริ่มที่ตัวเอง ก็คือไม่เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงเว็บใต้ดินต่างๆ เปิดอีเมล์ที่มีเนื้อหาแปลกๆ หรือมีไฟล์แนบแปลกๆ อะไรเหล่านี้พยายามหลีกเลี่ยง อ้อ! รวมไปถึง crack program ต่างๆด้วย อย่าพยายามใช้ program ละเมิดลิขสิทธ์ให้มาก เพราะว่าอาจจะได้ของแถมโดยไม่รู้ตัว (เครื่องผมเองไม่มีโปรแกรมอะไรที่ละเมิดลิขสิทธ์เลยแม้แต่โปรแกรมเดียว เพราะว่ามีโปรแกรม Free ที่ทดแทนได้เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว)

แต่ถ้าอยากให้มั่นใจ ก็ซื้อใช้เถอะครับ

ไม่ว่าจะอย่างไร Windows defender มันก็ทำหน้าที่ได้ดี ในระดับที่ของฟรีพึงจะเป็นได้ แต่ถ้าเรายังไม่มั่นใจในการปกป้อง ก็ซื้อโปรแกรม Antivirus ใช้เถอะครับ ราคาปีหนึ่งไม่กี่ร้อยบาท บางคนไปกินอาหารตามโรงแรมมื้อหนึ่งยังแพงกว่านี้

อย่าลง Antivirus มากกว่า 1 ตัว

ไม่ต้องกลัวเกินเหตุด้วยการติดตั้ง Antivirus สองตัวในเครื่อง เพราะว่ามันจะตีกันเอง และสุดท้ายอาจจะทำให้ Windows crash (พัง) ได้ในท้ายที่สุด เอาตัวเดียวเหมาะๆก็พอ ถ้าจะติดตั้งตัวที่สอง ให้ถอนโปรแกรมตัวแรกออก และ restart ก่อนค่อยติดตั้งตัวใหม่อีกครั้ง

Virus เรียกค่าไถ่ หลายตัวก็กันไม่ได้

ด้วยความที่  Virus เรียกค่าไถ่ มันพัฒนาเร็วมาก และ มาจากหลายผู้พัฒนา อย่างต่อเนื่องทำให้หลายโปรแกรม ไม่สามารถกันได้ โดยเฉพาะยิ่งใหม่มากยิ่งกันไม่ได้ ในประเด็นนี้ อยากให้ระวังตัวกันเองเอาไว้ให้ดี พยายามเรียนรู้พฤติกรรมที่ถูกต้อง ว่าอะไรคือสิ่งที่ควรทำ อะไรคือสิ่งที่ไม่ควรทำ และที่สำคัญ พยายามหมั่น Backup อย่างต่อเนื่องด้วย

ดังนั้น สรุปแล้ว วิธีที่ดี ประหยัด และถูกต้องก็คือ การเรียนรู้การใช้ computer อย่างปลอดภัย ให้รู้ว่าถ้าอย่างไร ถึงจะปลอดภัย และ ทำอย่างไรจะเสี่ยง เพื่อเป้นการลดโอกาสที่จะติด Virus ลงได้

สรุปแล้วถ้าเรามีพฤติกรรมการใช้ computer ที่ถูกต้องแล้ว Windows Defender ก็ปลอดภัยมากเพียงพอแล้วครับ แล้วคุณคิดว่าตัวเองใช้คอมอย่างปลอดภัยเพียงพอมั้ย?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *