ปั้มน้ำ ไม่ทำงาน เงียบสนิท

water pump not working

เช้านี้ตื่นมาพบว่า น้ำชั้นสองไม่ไหล เป็นหน้าที่ต้องรีบจัดการแก้ปัญหา เพราะว่า น้ำไม่ไหลเรื่องใหญ่ ถึงกับทำให้ กิจวัตรประจำวันเพี้ยนไปได้เลยทีเดียว (คือห้องน้ำข้างล่างก็มี แต่ไม่ได้เอาไว้อาบน้ำ ล้างหน้าสักเท่าไร ใช้ชั้นบนมากกว่า)

ลงมาดู เบื้องต้นก็คือ น้ำก็ยังไหลที่ชั้นล่าง แต่น้ำไหลปั้มก็ไม่ทำงาน นั่นคือ น้ำประปายังไหลอยู่นะ แต่ปั้มไม่ทำงานแล้ว เดินออกมาข้างนอก ก็เงี่ยหูฟังรอบๆบ้าน บ้านคนอื่น ปั้มน้ำยังทำงานกันปกติ แปลว่า แรงดันน้ำก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร

ไปดู switch ปั้ม ลองทดสอบเปิด ปิด เงียบสนิท (ปกติถ้าเราเปิดน้ำทิ้งเอาไว้ ปั้มต้องมีอาหารครางหรือว่าทำงานบ้าง นี่เปิดปิด เงียบสนิทเลย) เอาล่ะ งานเข้าจริงจังละ

เปิดฝาครอบออกมา เพื่อดูเครื่อง เอามือ ลองแตะๆ ชิ้นส่วนต่างๆ พบว่า ที่มอเตอร์ร้อนมาก อ่าว ไม่ดีแล้ว เพราะว่า หัวใจหลักการทำงานของปั้มน้ำคือ มอเตอร์ ถ้ามอเตอร์ใหม้ ก็คือ พังแน่นอน

แต่จากการตรวจสอบ พบว่า ปั้มน้ำรุ่นนี่มีระบบตัดการทำงาน เมื่อปั้มน้ำร้อนเกิน ดังนั้นก็ยังพอมีลุ้นว่าทิ้งให้เย็นแล้วมันจะกลับมาทำงานได้

สิ่งที่ทำได้ในตอนนั้นก็เปิด เปิดฝาจุกด้านบน เพื่อไล่อากาศออก เปิดจนกระทั่งมีน้ำไหลออกมา ก็ปิดให้สนิทเหมือนเดิม จากนั้น รอจนมันเย็น

เมื่อคิดว่าเย็นลงระดับหนึ่งแล้ว ไม่ต้องเย็นสนิทก็ได้ ก็ให้ลองเปิด switch อีกที ปรากฏว่า ปั้มก็ทำงานตามปกติ

ดังนั้น ใครที่มีปัญหาปั้มไม่ทำงาน ลองทำตามนี้ดู ก็คือ ล่อน้ำ (เปิดจุกดำด้านบนจนมีน้ำไหลออก) แล้ว ทิ้งปั้มให้เย็น แล้วลองเปิดปั้มอีกที ก็จะกลับมาทำงานได้ตามปกติครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *