ที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว (พัทยา)

เที่ยวกับครอบครัว

ช่วงปีนี้ผมหันกลับมาให้เวลาที่บ้านมากขึ้น อย่างที่เมื่อก่อนไม่คิดจะทำ ยังไม่แน่ใจในสาเหตุ แต่อาจจะเป็นเพราะว่าเมื่อปีที่ผ่านมาบ้านผมเกิดเหตุการณ์ใหญ่ขึ้นบางอย่าง ทำให้คนในบ้าน ได้คุยกันมากขึ้น

ปีนี้ก็เลยได้มีโอกาสพาที่บ้านเที่ยว ครั้งที่แล้ว ปีใหม่ พี่ผมเป็นคนจัด trip พาเที่ยวเขาค้อครับ สวย เย็น สนุกกันไป มาคราวนี้ ถึงคราวผม รับหน้าที่จัดบ้าง โดยแม่ผมก็แค่เปรยมาว่าอยากไปพัทยา

จัดให้!! กลายเป็น trip ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว ที่พัทยา

ทริปนี้เป้าหมายคือพัทยาเท่านั้นครับ 2 วัน 1 คืน ความยากก็คือผมต้องหาสถานที่ที่น่าเที่ยวไป พักผ่อนสบาย ไม่ hard core มาก เพราะว่า ครอบครัวผม ประกอบด้วย เด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ขวบ จนถึง 60 ขวบ กันเลยทีเดียว ความยากอยู่ตรงนี้ครับ จะไปไหนมาไหนต้องคิดให้ดี เพราะว่า จะพาเดินไกลก็ไม่ได้ ร้อนก็ไม่ดี แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา งั้นมาดูกัน ว่าผมเที่ยว กิน พัก ในแบบครอบครัวที่ไหนกันบ้าง

ที่พัก สำหรับครอบครัว Bella Villa Cabana

เนื่องจากไม่ได้มีความต้องการว่าต้องพักห้องเดียวกัน โดยครอบครัวผม จะมี 3 ครอบครัวย่อย คือ ของผมเอง ของพี่ผม และของแม่กับน้องผม (พ่อไม่ได้เดินทางมาด้วยครับ รับหน้าที่เฝ้าบ้านไป พ่อบอกว่าอยู่บ้านนี่แหล่ะ สบาย และมีความสุขกว่าการออกไปเที่ยว ก็เลยได้รับสิทธ์นั้นไป) ดังนั้น ผมก็ต้องจองโรงแรมเป็นสามห้องครับ เนื่องจากผมเคยมาพักแล้วประทับใจ ในหลายๆอย่างของ Bella Villa Cabana ที่พัทยาเหนือครับ ไม่รอช้าเป็นหน้าเว็บทำการจองทันที ปรากฏว่าหน้าเว็บ ทำจองแล้วไปจ่ายเงินไม่ได้ มันไปจบที่หน้าแรกของ PayPal แล้วไม่ไปไหนต่อ(จริงๆมันต้องจบที่หน้าสรุปรายการเพื่อให้เราชำระเงิน ถ้าใครใช้ PayPal บ่อยๆจะทราบ) พยายามหลายครั้งในช่วงสองวัน ก็ไม่ผ่าน ยอมแพ้เลยให้แฟนดำเนินการคุย FB chat ก็เลยได้ลิ้งค์ที่ลงทะเบียนเสร็จแล้ว พร้อมคลิกเข้าไปจ่ายเงิน ก็จ่ายไปเรียบร้อย 3 ห้อง พร้อมส่วนลดนิดหน่อย กับราคา 1760 บาทต่อห้อง รวมอาหารเช้า และค่าอื่นๆทั้งหมดแล้ว จ่ายเงินเรียบร้อย ได้รหัสจองมา เป็นอันจบ

สิ่งที่ทำให้เลือกที่นี่ ก็เพราะว่า อาหารเช้าอร่อยและครบถ้วนดีมากครับ อีกทั้ง มีสระน้ำใส ที่ให้ลงไปเล่นน้ำได้ แล้วก็ติดหาดด้วย(ที่ไม่มีใครเล่นกันตามแบบฉบับพัทยา) ห้องพักใหญ่ สะอาด และมีอุปกรณ์ค่อนข้างครบถ้วนเลย (เกินกว่าที่คาดอีก เช่นพวก รองเท้าแตะ จานชาม ช้อน ส้อม ตู้เย็น ไมโครเวฟ อะไรจะครบขนาดนั้น) และการเดินทาง ก็อยู่พัทยาเหนือ เดินทางจากสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ไม่ไกลมาก รถไม่ติดด้วย (ไปไหนมาไหนด้วยสุขุมวิทเป็นหลัก จะมีช้าๆก็ช่วงที่เค้าทำทาง ก่อนถึงพัทยากลาง)

Bella Villa Cabana มุมมองจากหาดเข้าโรงแรม ถนนสุขุมวิทอยู่อีกด้าน (ภายจาก internet)

ที่เที่ยว สำหรับครอบครัว

เริ่มต้นเช้าวันเสาร์ คือ วิหารเซียน และ เขาชีจรรย์ เพราะว่าอยู่ใกล้กัน โดยตรงจาก กทม ไปเลย การเดินทางจาก กทม ขับรถประมาณ 2 ชั่วโมง เนื่องจาก ผมกับพี่ แยกกันเดินทางไปด้วยรถคนละคัน และเริ่มต้นคนละที่ ผมออกสาย ทำให้พี่ผมกับแม่ไปถึงวิหารเซียนก่อน ซึ่งผมไปไม่ทัน จึงข้ามไปเจอที่เขาชีจรรย์เลย ทำให้ผมไม่รู้จะอธิบายวิหารเซียนยังไง เพราะไม่เคยไป ครั้งนี้ก็พลาดอีก ส่วนเขาชีจรรย์ ก็ไปถ่ายรูปครับ อากาศร้อน แดดเปรี้ยงๆเลยทีเดียว ควรมีร่ม หมวก โบกครีมกันแดดให้ดี แล้วก็กราบไหว้พระพุทธรูปที่ด้านล่างครับ เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของการแสดงออกในความศรัทธาในพระพุทธศาสนา รวมๆใช้เวลาประมาณ 10.00-12.00 โดยประมาณ จากนั้นก็ไปกินมื้อเที่ยงที่ ร้านปรีชา แถวๆบ้านอำเภอ ที่เค้าบอกว่า อาหารอร่อย ราคาไม่แพง (เดินทางจากตรงนี้ไปประมาณครึ่งชั่วโมง)

ร้านอาหารทะเล ปรีชา บ้านอำเภอ

ร้านนี้บอกได้เลยรสชาติไม่ผิดหวังครับ ราคาก็พอใช้ได้ แต่ปริมาณน้อยหน่อยนะครับ ก็ดีอย่างเสียอย่าง ข้อดีคือ ทำให้เราได้กินหลายอย่าง เพราะอย่างหนึ่ง ก็ 100-200 แล้วแต่ว่ากินอะไร แต่ปริมาณน้อย กินกัน 6 คน กินกันไม่หนำใจเท่าไร มื้อนี้หมดไป 1345 บาทครับ เมื่อท้องอิ่ม เป้าหมายต่อไป คือ Ripley’s Believe It or Not! ที่ห่างกันประมาณครึ่งชั่วโมง

สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว Ripley’s Believe It or Not!

เป็นอีกสถานที่ ที่ผมไม่เคยไปเลยตั้งแต่เกิดมา แต่เห็นและรู้จักมานานมาก ตั้งแต่เด็กๆที่เห็นเครื่องบินปักอยู่ และรู้ว่าข้างในมีอะไรแปลกๆอยู่เยอะ ซึ่งลักษณะของที่นี้ จะเป็นหลายเครื่องเล่น(เรียกว่าหลายกิจกรรมจะถูกต้องกว่า) ที่เราต้องเสียเงินแยกกันครับ ราคาแต่ละกิจกรรม ก็แพงทีเดียวเชียว ข้อแนะนำคือซื้อตั๋วล่วงหน้าจาก internet ไป ถูกที่สุด เพราะว่า ตอนแรกดูราคาใน internet ก็น่าสนใจแล้ว ปรากฏโทรไป พนักงานให้ข้อมูลคลุมเครือว่า ถ้ามาซื้อที่หน้า counter ให้ลงไปเอาส่วนลดที่ชั้นประชาสัมพันธ์ชั้น G จะได้คูปองซื้อ 3 แถม 1 ในราคา 690 บาทต่อใบ มี สามเครื่องเล่น ตรงนี้ ทำให้เข้าใจว่า ซื้อ สามใบ แถม หนึ่งใบ แต่ละใบมีสามเครื่องเล่น ถ้าใครหลงไป และไม่มีทางเลือก ให้ลงไปขอส่วนลดจากประชาสัมพันธ์ชั้น G มีส่วนลดรายกิจกรรม และราย pack ด้วย

เมื่อไปถึงขอส่วนลดมาเสร็จไปซื้อกิจกรรม กลับกลายเป็น ตั๋วใบละ 690 บาท มี 3 กิจกรรม แถมฟรี 1 กิจกรรม ซึ่งกิจกรรมที่แถมฟรี บังคับว่าต้องเป็น หุ่นขี้ผึ้ง!!! อีกสามอันเลือกตามใจ ไม่ใช่ซื้อ 3 ใบ แถม 1 ใบแต่อย่างใด ตรงนี้บอกเลยว่าหน้าชา และอึ้งมาก ที่หากินแบบนี้ ซึ่งผมไม่รู้ว่าตั้งใจหลอกลวง หรือว่า เป็นลูกเล่นอะไรหรือเปล่า แต่ขอตำหนิเอาไว้ตรงนี้เลย (และต่อจากนี้ก็จะไม่ไปอีก) แต่สุดท้าย มาถึงแล้ว ก็ต้องซื้อครับ ทีแรกตั้งใจว่าจะซื้อ 3 เครื่องเล่น ถ้าซื้อผ่าน internet 1497 บาทเท่านั้น (3คน) แต่ว่าไปซื้อหน้างานโดนไป 2070 ซึ่งหุ่นขี้ผึ้งที่แถมก็ไม่ได้มีค่าอะไรเลย เพราะไม่ได้มีใครอยากดูเลย (แต่ไหนๆก็แถมแล้วก็เลยเข้าไปดูให้คุ้มแค่นั้นแหล่ะ)

กิจกรรมนี้แม่ผมกับเด็กอ่อน กับพี่ผม เฝ้าข้างนอกครับ เพราะว่าเคยมาแล้ว ส่วนแม่ผมก็ไม่สนใจ และค่าตั๋วที่แพงมาก แม่ผมก็ขอบาย เลี้ยงเด็กไป แต่ว่าผมแนะนำว่า ถ้ามีคนที่ไม่ได้เข้า ให้ไปเดินเล่นที่อื่นในห้าง หรือ หาร้าน หรือ กิจกรรมอื่นทำคั่นได้เลย (ในห้างมีร้านอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมากมายหลายชั้น) เพราะว่า ถ้ามีคนเดิน พิพิธพันธ์ Believe It or Not! จะใช้เวลานานมากครับ กิจกรรมอื่นๆไม่นานเท่าไร คนรอจะเบื่อเอา

เริ่มต้น เข้าไปเล่น Haunted Adventure ก็มืดครับ และมีทั้งอุปกรณ์ต่างๆที่เป็นอุปกรณ์อัตโนมัติ และ คนที่แต่งตัวเป็นผีมาคอยทำให้เราตกใจเรื่อยๆครับ ราคาเต็ม 300 บาท ถ้าใครขี้กลัวปอดแหก ไม่แนะนำให้เข้า ผมไม่ค่อยกลัวเท่าไร ยังมีหวั่นๆในบางช่วง และตกใจในหลายๆ shot เลยครับ อันนี้น้องอยากเล่น และผมก็อยากเห็นว่ามีอะไรยังไง ก็เลยเข้า (แม้ว่าแฟนขี้กลัวมาก ก็โดนลากไปด้วย)

ต่อมา Believe It or Not! ที่เป็นพิพิธพันธ์ อันนี้เดินนานมากกกก ได้เห็นอะไรแปลกๆเยอะ ที่เราไม่คิดว่ามันจะมีจริงๆ หรือไม่คิดว่ามันเป็นไปได้ ตั้งแต่คนตัวเล็กสุด จนถึงตัวสูงที่สุด (สูงเวอร์มากๆ) อย่างที่บอก อันนี้ใช้เวลาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะถ้าเดินอ่านครบทุกอัน ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 1.5 ชั่วโมงแน่นอน ราคาเต็ม 300 บาท หลายอันผมก็ได้เห็นจาก internet แล้ว ก็เลยตื่นตาตื่นใจระดับหนึ่งเท่านั้นครับ

Infinity Maze อันนี้ เป็นเหมือนห้องต่างๆ ที่เราต้องหาทางออกจากแต่ละห้องเพื่อไปห้องต่อไปให้ได้ ส่วนใหญ่จะง่ายครับ มองไปรอบๆก็มองเห็นแล้วว่าประตู อยู่ไหน จะมีบางห้องเท่านั้น ที่มองไม่ค่อยออก แต่สักพักก็มองเห็นทางออกครับ ราคาเต็ม 300 บาท ไม่คุ้มครับ

Louis Tussaud’s Waxworks หรือ พิพิธพันธ์ หุ่นขี้ผึ้ง ที่เหมือนตัวจริงในหลายๆหุ่น แต่ลักษณะยังดูไม่เหมือนคนเท่าไร ราคาเต็ม 300 ผมว่าผ่านเถอะครับไม่มีอะไรให้น่าจดจำเท่าไร

ตรงนี้หมดเวลาไปประมาณเกือบๆ 3 ชั่วโมงเลย แล้วก็มุ่งหน้าเข้าที่พัก เพื่อเช็คอินตอนเกือบ 5 โมงเย็น เพื่อออกมาเล่นน้ำในโรงแรมครับ ช่วงนั้นคนเล่นน้ำกำลังเยอะเลย แต่ไม่ได้หนาแน่นอะไร ก็มีพื้นที่ให้เล่นอีกพอสมควร สระเด็กก็มี ส่วนผู้ใหญ่ลึกสุด1.4 เมตร น้ำใส คลอรีนไม่เยอะ

พอค่ำ ก็ไปกินอาหารทะเลกันอีก กับ เจ้าจุก 2 ที่เดินจากโรงแรมไปได้ โดยเดินเรียบหาดไปเรื่อย จะเป็นทางเดินปูอิฐตัวหนอนอย่างดี ไม่เปลี่ยวมาก เดิน 5 – 10 นาทีถึง  แต่ถ้ามีคนแก่และเด็กมาครอบครัว แนะนำให้ขับรถออกมาครับ U TURN สองที อยู่ก่อนถึงที่พักนั่นเอง (เจ้าจุก 2)

ร้านอาหารทะเล เจ้าจุก 2 พัทยาเหนือ

ร้านนี้ราคาเท่ากับ ร้านปรีชาที่กินเมื่อเที่ยง แต่ปริมาณแต่ละอย่าง มากกว่ากัน เท่าตัว! แต่รสชาติ อร่อยเป็นบางอย่าง สั่งยำวุ้นเส้นทะเลมา เปรี้ยวววววววววววววว  ขาดเค็มมีแต่เปรี้ยวแสบปาก ส้มตำปูม้าก็เผ็ด แล้วก็เปรี้ยวววววววเวอร์ ยำถั่วพู อันนี้อร่อย แต่กุ้งตัวใหญ่สองตัวที่ให้มาด้วยนั้น เนื้อเหนียว และ เฉยๆ แต่รวมๆใช้ได้ แกงป่า รสชาติเฉยๆ งงๆ รู้ว่าเผ็ด ปลาหมึกทอดกระเทียม ที่ทำนานมาก จนมาตอนจะเช็คบิล (ตอนช่วงกลางๆ ถามน้องพนักงาน บอกว่า ปลาหมึกหมด แต่มาตอนท้ายเสริฟ์เฉยเลย) ปลากระพงทอดน้ำปลา อันนี้รสชาติก็มาตรฐานครับ กินได้ แต่น้ำยำเปรี้ยวววววว อีกแล้ว (แต่อันนี้พอให้อภัย เพราะว่าต้องเปรี้ยวตัดเค็ม) กับอะไรอีกอย่างหนึ่ง (ลืมและ) ข้าวสองโถน้ำขวดหนึ่ง รวม 1500 บาทสำหรับมื้อนี้ (และไม่รับบัตรใดๆ) พนักงานค่อนข้างมั่วพอสมควร มาถึงสั่งปูบอกว่าปูหมด เหลือแต่ปูม้า ทำเอา งง ไป ดอกนึง

ลืมบอก ทั้ง ร้านปรีชา และ เจ้าจุก หุงข้าวแข็งทั้งคู่

ยังไม่จบวัน เพราะว่าพาไปเดินตลาดหาของหวานล้างปากกันต่อ โดยขับรถไปที่ ตลาดเทพประสิทธ์ พัทยากลางของกินเยอะมาก และถูกมาก ถ้าใครอยากกินปู มากินที่นี่ เค้านึ่ง และ แกะให้ระดับหนึ่ง พอให้ได้กินแบบอร่อยๆ และไม่ลำบากมาก 3 ตัวขนาดไม่ใหญ่ 250 บาท พร้อมน้ำจิ้ม สดพอสมควร หรือว่าของกินอื่นๆ ของหวาน ของคาว ผลไม้ เพียบบบบบบ เลือกเอาได้ตามสบายเลย ถ้าจำไม่ผิดคือเปิดตั้งแต่ตอนเย็นๆนะครับ รับรองว่า สบายกระเป๋า ที่จอดรถมีพอสมควรแต่เดินไกลหน่อยนะ เลี้ยวเข้าไปเลย พนักงานจะแนะนำไปเรื่อยๆ ถ้าใครมีแรงเหลือ จะไป shopping ที่ outlet ก็ได้นะครับ เดินย้อนออกมาริมถนน สุขุมวิทนั่นแหล่ะ (แต่ปิดเร็วนะ แนะนำให้ไปเดินก่อน ค่อยไปเดินตลาด)

จบวันกลับที่พักแบบหมดสภาพ ผมนี่ถึงกับว้าบไปเช้าอีกวันเลย

มื้อเช้าที่ Bella Villa Cabana

อาหารค่อนข้างหลากหลาย เติมเรื่อยๆ จนถึงเกือบ 9 โมง หลายอย่างก็หยุดเติม (อาหารเช้าที่นี่บริการถึง 10.00 น. ครับ) มีทั้งข้าวต้ม และเครื่องข้าวต้มต่างๆ อาหารไทย พวกข้าวผัด ของทอด ผัด ต้ม ย่าง ต่างๆ อาหารเช้าแบบฝรั่ง โซนสลัด เครื่องดื่ม และอื่นๆอีกหลายอย่าง เรียกว่ามื้อนี้อิ่มกันได้ยาวๆ แล้วก็ไปเล่นปิงปองเรียกเหงื่ออีกนิด (ยืมไม้+ลูกจากพนักงานครับ) จากนั้น check out 11 โมง (ผมพึ่งเห็นว่า เค้าให้ check out 10 โมง ตอนลงมา check out แต่พนักงานก็ไม่ได้ว่าอะไรนะครับ) ทุกอย่างเรียบร้อย ก็ไปสถานที่ท่องเที่ยวต่อไป Underwater world

Underwater world พัทยา

ทีแรกชั่งใจกับ เมืองจำลอง เพราะดูน่าตื่นตาตื่นใจทั้งคู่ แต่อากาศร้อน เลยตัดสินใจไป underwater world อย่างไม่ต้องสงสัยเลย ค่าเข้าก็แพงพอสมควรครับ ผู้ใหญ่คนละ 250 บาท ตอนนี้ที่ไป มีโปร ใช้ AIS กดรหัสแล้วจะลด 10% 1 เบอร์ลดได้ 4 คนก็กดกันไป

จริงๆผมกับแฟนพึ่งมา เมื่อปีที่แล้ว แต่ว่าคราวนี้มากับครอบครัวก็เข้าไปอีกครั้งครับ ก็ตื่นตาตื่นใจกันไปกับอุโมงค์ใต้น้ำ จริงๆแนะนำให้วางแผนตารางเวลาให้มาเจอกับตอนที่เค้าให้อาหาร จะคุ้มค่ามากที่สุดครับ ก็คือ รอบเช้า มาให้ถึง 10.00 จะดีมาก และรอบบ่าย มาให้ถึง 14.30 ก็จะดีครับ ถ้าได้ดูเค้าให้อาหาร จะใช้เวลาในนั้นประมาณ 2 ชั่วโมงได้ครับ แต่ถ้ามาไม่เจอ ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครับ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าอยากซึมซับบรรยากาศมากน้อยแค่ไหนนะครับ  ส่วนผมรอบนี้มาไม่เจอตอนเค้าให้อาหาร ก็เลยแก่วๆครับ แต่กว่าจะเสร็จจากตรงนี้ก็บ่ายโมงครึ่งแล้ว จากนั้นมุ่งหน้าไปกินอาหารทะเล (อีกแล้ว) ที่ตลาดลานโพธิ์ นาเกลือ (พัทยาเหนือ)

ตลาดลานโพธิ์ นาเกลือ พัทยาเหนือ

เป็น ตลาดที่เหมาะสำหรับคนต้องการกินอาหารทะเลแบบเน้นๆ ย้ำว่าเน้นๆ เพราะว่า เป็นตลาดที่ขายอาหารทะเลสดกับคนทั่วไป ทั้งนักท่องเที่ยวและคนแถวนั้น แล้วขายเยอะจนถึงขั้นว่า มีร้านที่รับ ปิ้งย่างนึ่งปรุงอาหารทะเลแยกมาโดยเฉพาะ เรียกได้ว่า เดินเข้าตลาดซื้อของสดๆ เลี้ยวออกมา ก็ยื่นให้เค้าปิ้ง ย่าง นึ่ง กันตรงนั้นเลย (เราบอกได้ว่าจะให้เค้าทำอะไร) โดยราคาก็แตกต่างกันไป แต่จะคิดตามกิโลครับ เกือบลืม คือเดินหาซื้อน้ำจิ้มเองด้วยนะครับ (หรือจะเอาจากบ้านไปก็ไม่ผิด) เมื่อได้มาแล้วก็ขอยืมเสื่อจากร้านที่เราใช้บริการเมื่อกี้ แล้วไปหาที่นั่งกินในสวนสาธารณะข้างๆเลย จบตรงนั้นเลย  คือบอกได้เลยว่า มื้อนี้ประมาณ 1 พันบาท แต่อิ่มตื้อ และหนำใจกับอาหารทะเลมาก เอ่อ จริงๆคือ เหลือปูนึ่งกับปลาหมึกกลับ กทม อีกต่างหาก แต่แดดร้อนนน และสวนสาธารณะก็ร่มระดับหนึ่งเท่านั้นเอง (ซึ่งคนก็จับจองส่วนที่ร่มๆไปเกือบหมดและ)

จริงๆแล้วตลาดนี้ ไม่ไกลจากที่พักเลย ถ้าวางแผนดีๆ อาจจะไม่ต้องวิ่งไปวิ่งมาแบบผมนะครับ เพราะว่า พัทยาเหนือ กับ กลาง เที่ยวนึงก็ประมาณครึ่งชั่วโมงครับ

หลังจากจบมื้อนี้ ประมาณ 4 โมง ก็แยกย้ายกันกลับ ถึง กทม ใช้เวลาอีกประมาณ 2 ชั่วโมงครับ

จบ trip การท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวอีก 1 trip ครับ ใครจะลอกแล้วเอาไปจัดตารางเวลา กับสถานที่ใหม่ก็ได้นะครับ อันนี้ อาศัยเที่ยวเอาจากความทรงจำ ทำให้ไม่ได้วางแผนละเอียดมากเท่าไร เพราะทุกที่เคยไปมาแล้วทั้งนั้นครับยกเว้น ripley นั่นแหล่ะ(แถมไม่ประทับใจอีกต่างหาก)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *