วิธีแก้เครียดแบบง่ายที่สุด

เครียด

เมื่อเวลาที่เราเครียดกับอะไรบางอย่าง ผมจะพูดในกรณีเครียดมากๆเลยก็แล้วกันนะ เอาถึงขนาดว่า ชีวิตนี้หาทางออกไม่ได้อีกแล้ว มันต้องแย่แน่ๆ แบบนี้ล่ะเข้าข่ายเลย

วิธีการแก้เครียดแบบง่ายที่สุด ก็คือ เปลี่ยน focus

อธิบาย ก่อนว่า คนเราเครียด ก็เพราะว่าเราจดจ่อกับอะไรบางอย่างอยู่ ซึ่งอะไรบางอย่างนั้นดันเป็นสิ่งที่คิดหาทางออกไม่ได้ (ในตอนนั้น)หรือว่าคิดหาทางออกแล้ว แต่ก็ไม่ดีสักทางนึงเลย ก่อให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเมื่อเราเครียดเพิ่มขึ้นถึงจุดนึง สมองเราจะไม่สามารถคิดหาทางออกอะไรที่ดีกว่านั้นได้อีกแล้ว และสุดท้าย มันจะทำให้คุณเสียเวลา เสียพลังสมอง เสียพลังร่างกายไปเรื่อยๆ จนทำให้ชีวิตคุณจะพาลเสียหายไปด้วย

ดังนั้นวิธีแก้เครียด จึงต้องเป็นการที่เราเอาความคิด จิตใจที่กำลังผูกกับสิ่งนั้นอยู่ ออกไปไว้ที่อื่น จุดอื่น เรื่องอื่น เพื่อให้เราลดระดับความเครียดลงก่อนเป็นสิ่งแรก จากนั้น เมื่อร่างกายเราค่อยๆผ่อนคลายเราก็ค่อยกลับมาบรรจงคิดอีกรอบ

ยกตัวอย่างการเปลี่ยน focus เราก็ไปทุ่มความสนใจเรื่องอื่นเลย เช่น ซื้อต้นไม้มาปลูก ปลูกแบบตั้งใจปลูก ปลูกแบบให้ดอกไม้ออกดอกสวยงามเลย (แนะนำว่าเลือกต้นที่อึดๆหน่อยจะดีมาก เพราะจริงๆแล้วมันยากมากเหมือนกันนะ) หรือว่า ไปหาซื้องานประดิษฐ์ ที่เป็นงานฝีมือ แล้วก็เอามานั่งศึกษา แล้วก็ลงมือทำอย่างจริงจังเลย ไม่ต้องสนว่างานออกมาจะสวย perfect หรือเปล่า แต่เป้าหมายของเราก็คือเปลี่ยน focus หรือ ถ้าจะให้ดีกว่านั้น ก็ต้องเปลี่ยน focus พร้อมสภาพแวดล้อมไปเลย เช่น ออกไปทำงานอาสาสมัครต่างๆ ปลูกป่า สร้างโรงเรียน ปลูกปะการัง ทำความสะอาดวัด ฯลฯ มีเยอะมาก แล้วเมื่อเราเปลี่ยน focus พร้อมๆกับการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมแล้ว สิ่งที่คุณจะได้มาก็คือ สิ่งใหม่ที่คุณอาจจะไม่เคยพบมาก่อน

ผมใช้วิธีนี้หลายครั้ง และทุกครั้งจะให้อะไรใหม่ๆกับผมเสมอ เช่น มุมมองใหม่ ที่มาจากคน หรือ สถานที่ที่เปลี่ยนไป หรือ ทางออกจากคนอื่นที่เราไม่เคยรู้จักเค้ามาก่อน หรือบางทีเราก็ได้เรียนรู้ชีวิตคนอื่นด้วยความคิดของเราเองก็ได้ หลายครั้ง ผมไปบริจาคเงินให้กับผู้ที่ด้อยโอกาส ตั้งแต่เด็กอ่อน ยันแก่รุ่นบั้นปลาย ก็จะทำให้ผมเห็นมุมมองที่มีต่อชีวิตที่แตกต่างกันไป มันก็สะท้อนหลายแง่มุมกลับมาให้ผมเห็นในทุกๆครั้ง

ดังนั้น ถ้าคุณเครียดก็หยุดคิดแล้วออกไปหาอะไรทำเลยครับ เอาแบบว่าเดินเข้าไปที่วัดที่ใกล้บ้าน แล้วกราบหลวงพ่อ ขอไม้กวาด มากวาดลานวัดเลย แล้วระหว่างที่คุณกวาดก็ตั้งใจกวาดเพื่อให้สะอาดที่สุด โดยคิดซะว่า ไหนๆก็มากวาดแล้ว ก็กวาดให้สะอาดสุดๆไปเลย อย่างน้อยที่สุด เมื่อคุณทำเสร็จ คุณก็จะมองเห็นว่ามันสะอาดกว่าเดิมมากอย่างแน่นอน

ความคิดคนเราไม่แตกต่างจากเครื่องยนต์ที่ต้องทำงานต่อเนื่องสักเท่าไร เมื่อเครื่องทำงานหนักมาก มันจะร้อน เมื่อร้อนจนถึงขีดสุด มันก็ต้องพัก จนกระทั่งเย็นลง แล้วก็จะกลับมาทำงานได้ดีดังเดิมอีกครั้งหนึ่ง ดังนั้น บางช่วงเวลาเราก็ต้องพัก เพื่อความคิดใหม่ที่มันจะดีกว่าเก่าครับ

ถ้าเครียดก็เปลี่ยน focus นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *