เริ่มต้นเขียนโปรแกรม เริ่มตรงไหน ตั้งเป้าอย่างไร

start learn program

หลายคนถามผมว่า ถ้าต้องเริ่มต้นเขียน Program จะเริ่มที่ตรงไหน เรียนจากที่ไหน เริ่มยังไง ต้องทำอะไร บลาๆ ก็เลยคิดว่า เอาประสบการณ์ตรงของตัวเองมาแชร์จะดีกว่า น่าจะมีประโยชน์

ทำไมถึงอยากเขียน program

ข้อนี้สำคัญมากๆ ต้องตอบตัวเองให้ได้ แบบชัดเจน เช่น ต้องการเรียนรู้ความรู้สึกของ programmer, ต้องการแก้ปัญหาบางอย่างที่จำเป็นต้องใช้ program, เป็นคนขี้เกียจ เลยต้องเขียนโปรแกรมเพื่อให้ทำงานซ้ำๆแทนเรา ฯลฯ เหตุผลมีเยอะครับ และแต่ละคน อาจจะเหมือนหรือต่างกันก็ได้ ไม่มีผิดหรือถูก แต่ไม่ว่ายังไง ต้องมีเหตุผลตอบตนเองอย่างหนักแน่น เพราะถ้าเหตุผลไม่หนักแน่นไม่ชัดเจน นั่นก็คือ เราไม่ได้อยากจะเรียนการเขียน program จริงๆ

ภาษาอะไรดี

เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ และต่อเนื่องมาจากข้อแรก ก็คือเราต้องหาเหตุผลให้ได้ก่อนว่าเพราะอะไรเราจึงอยากเขียน program จากนั้น ก็เอามาหาภาษาที่เราต้องเรียนต่อ เพราะว่าเหตุผลการอยากเขียน program นั้นนำไปสู่ภาษาที่แตกต่างกันด้วย ตัวอย่าง ถ้าเราอยากเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมหุ่นยนต์ แบบนี้ แนะนำ python, C ถ้าเราอยากเขียนโปรแกรม เพื่อสร้างเว็บ แนะนำ PHP, .Net, Node.js ถ้าเราอยากเขัยนโปรแกรมเพื่อ trade หุ้น อันนี้ต้องดูว่า software นั้นเค้าเขียนภาษาอะไร เพราะว่าบางโปรแกรมใช้ภาษาเฉพาะของเค้าเอง

มือใหม่อาจจะตอบได้ยาก ถ้าอย่างนั้นเอาแบบไม่คิดอะไรมาก ผมแนะนำกว้างๆเอาไว้ดังนี้ครับ

  • ถ้าต้องการเรียนเขียนโปรแกรม ในระดับขั้นพื้นฐาน เพื่อไปต่อยอดภาษาอื่นได้ง่ายๆ ให้เรียนภาษา C หรือ C++
  • ถ้าต้องการเรียนเขียนโปรแกรม ที่อาจจะต้องควบคุม hardware ด้วย หรือ เน้นทำงานกับ linux ให้เรียนภาษา Python หรือ C
  • ถ้าต้องการเรียนเขียนโปรแกรม ที่จะ cross platform ก็ JAVA

ก็ลองเลือกเอานะครับ แต่ถ้าให้เริ่ม แบบ งงๆ ผมแนะนำ Python นะ ต่อยอดภาษาอื่นได้ระดับหนึ่ง แล้วเขียนสนุกพอประมาณ และเริ่มต้นไม่ยากเกินๆ

ต้องมีพื้นฐานอะไรมั้ย

เอาจริงๆ พื้นฐานที่ต้องใช้มากๆสุดๆคือ การคิดแบบมีเหตุมีผล และมีลำดับขั้นที่ชัดเจน เช่น ถ้าคุณต้องการเดินไปปากซอยบ้าน คุณต้องคิด step ให้ได้ว่าต้องทำอะไรบ้าง จบอะไรแล้วต่ออะไร ไปเรื่อยๆจนถึง (อันนี้คิดแบบมีลำดับขั้นชัดเจน) จากนั้น ให้เติมจินตนาการว่า ถ้ามีรถจอดปิดทาง เราจะไปได้อย่างไร โดยที่ห้ามปีนข้ามไป อะไรแบบนี้ (คิดแบบมีเหตุผล) แค่นี้แหล่ะที่สำคัญสำหรับการเป็น programmer

ที่เรียนฟรี

เพียบครับบอกเลย เอาเป็นว่า จิ้มแล้วเลือกดูนะครับ ฟรีๆก็มี เสียเงินก็มี แบบเป็น game ก็มี coursera.org, codecademy.com, code.org/learn, udemy.com แค่นี้ก็เรียนกันไม่ทันแล้วครับ แต่แน่นอนว่า ภาษาอังกฤษทั้งนั้นนะครับ อ้อ ข้อหนึ่งที่เกือบลืมบอกว่า ภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ programmer โดยเฉพาะ skill reading เน้นมาก เพราะว่าต้องอ่านเยอะมาก เพราะ resource ภาษาไทยน้อยกว่าภาษาอังกฤษมากครับ

สุดท้ายนี้ ผมบอกให้ว่า programmer จะบินให้สูง ต้องใส่พรแสวงมากกว่าพรสวรรค์นะครับ คือ ขยันให้มาก ทำให้มาก เรียนรู้ให้มาก ทดสอบให้เยอะ แล้วลองปรับแต่งอย่างที่เราคิด แล้วดูผลของมันครับ นั่นล่ะครับ แล้วถ้าได้ลองเขียนแล้ว เขียนได้ต่อเนื่อง เขียนให้ทำงานได้อย่างหนึ่งแล้วอยากเขียนต่อ คิดว่าสิ่งที่ติดปัญหาคือโจทย์ชั้นครูที่อยากขบคิดแก้ปัญหาให้แตกฉานแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าคุณคือคนที่เกิดมาเป็น programmer ครับ ขอแสดงความยินดีด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *