ทำ Notepad ให้นับบรรทัด ได้ และอื่นๆที่เจ๋งกว่าเดิม

notepad2-mode program

สำหรับคนที่ใช้ Windows นะครับ หากใช้งาน Text file เยอะๆ มักจะรู้สึกว่า feature ของ notepad มันทำอะไรได้น้อยมาก นับ line บรรทัดก็ไม่ได้ แต่ว่ามันก็เร็วมากและติดมากับเครื่องด้วย ผมเลยเสาะหา สิ่งที่ทำงานได้เร็วเท่ากัน และฟรีมาใช้ บอกได้เลย ใช้ดีมาก ผมใช้มาหลายปีแล้วด้วย เลยเอามาบอกต่อดีกว่า เพราะปกติผมไม่ได้บอกใคร แต่ผมจะลงให้เค้าไปเลย 5555

Notepad ที่นับบรรทัดได้

ต้องบอกก่อนว่าผมเป็นคนสาย programmer มาก่อน ดังนั้นผมมักจะใช้ Text Editor ในการนับ element ให้ผมเสมอโดยการเอา text วางลงไปแล้วตัดบรรทัดให้เรียบร้อย มันก็จะแสดงตัวเลขด้านหน้า เป็นวิธีที่ง่าย และเร็วมาก แต่ อนิจจา Notepad ปกติ ไม่มีตัวเลขกำกับบรรทัด ผมเลยหาจนเจอว่า มี version notepad ที่พัฒนาให้มันมีความสามารถมากขึ้น และมีตัวเลขหน้าบรรทัดด้วย ดังตัวอย่าง

นับบรรทัดได้ และทำ syntax hilight ได้

Notepad มี syntax highlight ด้วย

จากรูปข้างบน ก็ไม่ต้องบรรยายอะไรต่อ เพราะว่ามันสามารถแสดงผลแบบ Syntax highlight ได้เลยทันที

เปิดได้เร็วเหมือน notepad แบบที่ติดมากับ Windows

ความเร็วในการเปิดไม่ต่างอะไรจาก notepad ที่ติดมากับ Windows เลย ทำงานได้เร็วมากๆเหมือนกันเลยแค่นี้ผมก็ download แบบไม่ต้องคิดเลย (เวลาติดตั้งเสร็จ จะทดแทน notepad ตัวเดิมโดยอัตโนมัติ และเรียกใช้เหมือน notepad ปกติได้เลย จะทำงานด้วย Notepad2-mod โดยอัตโนมัติ)

Notepad2-mod ทำทั้งหมดนี้ และฟรี

ผมใช้ Notepad2 มานานมาก แต่พึ่งพบเมื่อไม่นานนี้ว่ามี Notepad2-mod คือเป็นเวอร์ชั่นที่พัฒนาต่อยอดมาอีก เค้าบอกว่าเพิ่ม feature เข้าไปอีกพอสมควรทำให้ทำอะไรได้มากขึ้น และรองรับภาษาต่างๆมากขึ้นด้วย
download Notepad2-mod ได้ที่ https://xhmikosr.io/notepad2-mod/

การเปลี่ยน Text ให้เป็น syntax ที่เราต้องการ

จริงๆผมก็ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไรหรอกเพราะใช้มันเป็น Text editor แบบปกติมากกว่า แต่เผื่อใครจะใช้ ให้ทำตามนี้ครับ คือ ใส่ Text หรือ พิมพ์ Text ลงไปก่อน จากนั้นกด F12 แล้วเลือก scheme ที่เราต้องการ เป็นอันเรียบร้อย

ทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องที่ไหนที่ผมทำงาน ผมก็มักจะเปลี่ยนเป็น Notepad2-mod นี้เสมอ เพราะว่ามันช่วยงานผมได้ดีมาก และทำให้งานหลายอย่างง่ายขึ้นมาก ไม่ต้องเปิด IDE หรือ Text Editor หลายตัวที่ full feature มากแต่เปิดเสียเวลาหลายวินาทีครับ

One thought on “ทำ Notepad ให้นับบรรทัด ได้ และอื่นๆที่เจ๋งกว่าเดิม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *