comfort zone คืออะไร ทำไมต้องออกจาก comfort zone

Step Out of Your Comfort Zone

comfort zone คืออะไร

comfort zone คือ ช่วงเวลาชีวิตที่เรารู้สึกว่าทุกอย่างดูเรียบง่าย สบาย ไม่มีปัญหาอะไรมากวนใจ หรือถ้ามี ก็รู้ว่าจะรับมืออย่างไรกับมัน ถ้าเป็นพนักงานบริษัท ก็คือช่วงเวลาที่รู้สึกว่าทุกอย่างลงตัวหมด ไม่ว่าจะเป็น หน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ตำแหน่ง เงินเดือน (แต่ความอยากได้เพิ่มก็มีอยู่เป็นปกติ) เพื่อนร่วมงาน ลูกค้า เจ้านาย เรียกได้ว่า ทุกอย่างแทบจะลงตัวไปหมดเลย

ทำไมต้องออกจาก comfort zone

ความน่ากลัวของ comfort zone มันจะทำให้เรายึดติดกับความสบาย จนสุดท้ายชีวิตเหมือนกับหยุดนิ่ง เปรียบกับต้นไม้ที่หยุดโต แต่ เราจะแก่ลงไปเรื่อยในทุกวันที่ผ่านไป

เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่เราปล่อยให้วันเวลาของชีวิต ทำให้เราแก่ลงเรื่อยๆ โดยเราไม่ได้ทำอะไรให้โลกใบนี้ ไม่ได้ทำอะไรให้ครอบครัว พ่อ แม่ ให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้

บางคน อาจจะรู้สึกว่าเรายังตอบแทนพ่อแม่เราไม่ดีเพียงพอ แต่ว่าเราก็ไม่มีเงินมากพอที่จะดูแลท่านได้ดีกว่านี้ และก็ยังไม่รู้ว่าจะทำให้เงินเดือนเพิ่มขึ้นได้อย่างไร นั่นเป็นเพราะว่าส่วนหนึ่งของชีวิตเราติดอยู่ใน comfort zone โดยที่เราไม่รู้ตัว

คนส่วนใหญ่ ติดอยู่ใน confort zone โดยที่เราไม่รู้ตัว แม้ว่าทุกคนล้วนมีความปรารถนา ที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น บ้านหลังใหญ่ขึ้น (หรือมีเป็นของตัวเอง) มีรถดีๆขับ ได้ไปเที่ยวบ่อยๆ มีเงินยามเจ็บป่วย หรือเมื่อต้องการใช้ แต่หากติดอยู่ใน comfort zone แล้ว โอกาสที่จะได้สิ่งนั้นมาเป็นเรื่องยากมาก หรืออาจจะต้องใช้เวลาทั้งชีวิตเลยก็เป็นได้

ชีวิตของผู้ประสบความสำเร็จทุกคน ล้วนแต่ไม่ได้อยู่ใน comfort zone มาทั้งนั้น (ถ้าไม่เชื่อ แนะนำให้ลองเดินเข้าร้านหนังสือ แล้วหาหนังสือ ที่เกี่ยวกับชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จสักคนนึงที่คุณอยากอ่านแล้วมาลองอ่านดู) ทุกคนล้วนแต่มีชีวิต ที่ผจญภัย เสี่ยง บ้าบิ่น เทหมดหน้าตักกันมาแล้วทั้งนั้น แต่ก็เพราะอย่างนั้นเค้าถึงสำเร็จ

ดังนั้น ถามตัวเองก่อน ต้องการมีอะไรที่มากกว่าที่มีอยู่ตอนนี้หรือเปล่า และให้มองไปข้างหน้า ถ้าวันนึงบางอย่างไม่เป็นอย่างที่คิด คุณจะทำอย่างไร เช่น เศรษฐกิจไม่ดี บริษัทปลดคุณออก พร้อมให้เงินชดเชย อีก 3 เดือน ในช่วงที่คุณอายุ 35+ คุณจะทำอย่างไร จะมั่นใจได้หรือ ว่าสมัครงานที่ใหม่ได้?

เคยได้ยินมั้ยครับ ความไม่เสี่ยง คือเสี่ยงที่สุด

แบบทดสอบว่ากำลังอยู่ใน comfort zone หรือเปล่า

ลองตอบคำถามนี้เองในใจ ว่าใช่หรือไม่ใช่

 • งานที่ทำตอนนี้ ไม่ค่อยมีปัญหา ถ้ามี ก็จัดการได้ทุกปัญหาแน่นอน หรือถ้าจัดการไม่ได้ ก็จะมีคนช่วย
 • เงินเดือนตอนนี้ ก็ถือว่าดีในระดับหนึ่งเลย แม้ว่าอยากได้มากกว่านี้ก็ตาม
 • ชีวิตส่วนตัว ก็เรียบง่ายดีที่พักการเดินทางไปทำงาน กลับบ้าน ทุกอย่างลงตัว
 • ได้มีโอกาส กินเที่ยว shop เล่นเกมส์ ตามใจบ้างเป็นระยะๆ เท่าที่เวลา และเงินเอื้ออำนวย
 • มองหางานใหม่บ้าง แต่ก็ยังไม่ได้จริงจังมาก หรือว่ายังไม่ได้มองหางานใหม่ รอโอกาสดีๆเข้ามา
 • ชีวิตครอบครัว ก็เรียบง่าย สงบสุขดี ปัญหากระทบกระทั่งก็มีบ้างนิดหน่อยเป็นปกติของชีวิต
 • เรื่องสุขภาพก็ดีอยู่ เจ็บป่วยบ้าง ตามช่วงเวลาที่อากาศเปลี่ยน แข็งแรงดี โดยไม่ได้ต้องออกกำลังกายอะไร
 • โดยรวมแล้ว ชีวิต ยังไม่มีเรื่องหนักใจอะไรที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนในตอนนี้

ถ้าคำตอบ ของคำถามส่วนใหญ่คือใช่ เป็นไปได้สูงมาก ว่าคุณกำลังติดอยู่ใน comfort zone เพราะว่า ตอนนี้ชีวิตที่ดูเรียบง่ายมันอาจจะซ่อนบางอย่างที่น่ากลัวเหมือนเป็นคลื่นใต้น้ำโดยไม่รู้ตัว

อย่างที่บอกว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ใน comfort zone ครับ

ทำอย่างไร ถึงจะออกจาก comfort zone

วิธีออกจาก comfort zone ไม่ยากเลย แค่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองครับ ได้หลายอย่าง หลายเรื่องมาก ตัวอย่างเช่น

 • งานที่ทำอยู่ ลองทำให้ดีขึ้น เช่น เจ้านายสั่งงาน คาดหวังให้เราทำได้ 100 แต่เราลองทำสัก 120 ดู คือเพิ่มส่วนต่างๆที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์แนบท้ายลงไปด้วย เช่น เจ้านายให้หาราคารถเช่าเจ้าต่างๆ เราเพิ่มส่วนเปรียบเทียบให้ดู ในด้านอื่นๆที่มากกว่าราคา เช่นการบริการ ชื่อเสียง อายุของบริษัท พร้อมทั้งใส่แนวทางการตัดสินใจลงไปด้วย หรือว่าเจ้านายให้เราทำ report สรุปยอดขายสิ้นเดือน พร้อมการวิเคราะห์ เราก็ทำเพิ่มเข้าไปด้วยว่า ตอนนี้ค่าเฉลี่ย ในอุตสาหกรรม ที่เรากำลังทำเป็นอย่างไร อาจจะใช้การเช็คข้อมูลจากเพื่อน หรือคนที่เรารู้จัก หรือ ลงไปถามคนที่หน้าร้านเองโดยตรงเลย ว่าเกิดอะไรขึ้น ขายดีขึ้นแย่ลงอย่างไร
 • เรื่องเงินเดือนที่ได้ ถ้าอยากได้มากขึ้น ลองหาอะไรมาขายตลาดนัดดู เริ่มต้นง่ายๆจากของในบ้านที่พอมีค่าหน่อย ก็เอาไปขายตามตลาดนัด ราคาไม่ต้องแพง ชิ้นละ 10 – 20 บาทก็ว่ากันไป หรือว่า ลองหาเวลาเสาร์อาทิตย์ออกไปรับ job เสริมจากการเป็น part time ก็ได้ หรือว่า ลองเอาเวลาเสาร์อาทิตย์ไปเรียนอะไรสักอย่างเพื่อเอามาพัฒนาเป็น product ได้ ลองทำดู
 • เรื่องครอบครัว จากเดิม ที่เค้าก็อยู่กันดีอยู่แล้ว เราลองหาเวลา จากที่เดิม เที่ยวคนเดียว กินคนเดียว หรือ กินเที่ยวกับแฟน ลองไปกิน ไปเที่ยวกับครอบครัวดูบ้าง พาไปไหนไกลๆบ้าง เปลี่ยนสถานที่เที่ยว เปลี่ยนร้านที่กินบ้าง ก็จะทำให้เกิดความสัมพันธ์ในครอบครัวได้ขึ้นอย่างง่ายๆเลย
 • เรื่องความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ลองมองหาว่าแต่ละคนชอบอะไร แล้วถ้าเมื่อไรที่เจอ ก็เอาสิ่งนั้นมาฝาก อาจจะเป็นของกิน ของใช้ ของน่ารัก ก็ได้ทั้งนั้น เพราะว่าการให้อย่างไรผู้รับก็ย่อมดีใจอย่างแน่นอน

ทั้งหมดเป็นแค่ตัวอย่างเท่านั้น ยังมีอย่างอื่นอีกมาก โดยวิธีหลักๆ ก็คือการลุกขึ้นมาเพื่อทำอะไรสักอย่าง(หรือหลายอย่าง)ที่เราไม่เคยทำ โดยอาจจะคาดหวัง หรือไม่ได้คาดหวังในผลลัพท์ก็ได้ แต่แนะนำ ให้คาดหวังอะไรเอาไว้บ้างก็จะดี เพื่อให้เป็น guide line ในแนวทางที่เรากำลังทำ

ที่สำคัญ ห้ามท้อ (ท้อเค้ามีเอาไว้ให้ลิงถือ) เพราะว่าการที่เราออกมาทำอะไรที่นอก comfort zone เราอาจจะถูกตำหนิ ถูกว่า หรือ มีคนทำให้เราเสียใจ เสียความตั้งใจได้ แต่ให้รู้ไว้ว่า นั่นคือ feed back ที่ดีที่ต้องเก็บเอามาปรับปรุงตัวต่อไป เพราะว่าไม่มีใครในโลกนี้ที่ทำอะไรถูกใจไปทุกอย่าง และ ทุกคน แม้กระทั่งพระพุทธเจ้า ก็ยังถูกวิจารณ์ เพียงแต่ อยากให้เก็บสิ่งเหล่านั้นมาปรับปรุง เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด เท่านั้นก็พอ ไม่กี่ครั้งเราก็จะไม่ผิดพลาดอีก

ในเวลาไม่นาน ทุกอย่างจะกลับมาเข้าที่ และส่งผลที่ดีขึ้น โดยที่คุณไม่ทันสังเกตุเลยล่ะ

2 thoughts on “comfort zone คืออะไร ทำไมต้องออกจาก comfort zone

 1. ขอบคุณมากๆ ครับ ดีมากๆ ถูกใจมากๆ เข้าใจขึ้นมากๆ ครับ

 2. ก่อนจะวิ่งไปหาโซนไหนๆ ถามตัวเองก่อนว่า “เกิดมาต้องการอะไร ?” เชื่อว่า ความเป็นอยู่ของมนุษย์ทุกคน วิ่งหา comfort Zone อธิบายเชิงพุทธศาสนา คือ หาทางออกจากความทุกข์ ทั้งทุกข์ทางกายและทุกข์ทางใจ เช่น เชื่อว่า ถ้าไม่มีเงินชีวิตจะอยู่ลำบาก (Fear zone) ชีวิตจึงต้องหาเงินมามากๆ เกิดมาก็สอนกันให้หาเงิน เพื่อชีวิตจะได้ไม่ลำบากในอนาคต (สุดท้ายวิ่งเข้าหา Comfort zone) …..สุดท้าย “มนุษย์” ทำทุกอย่างเพื่อความสบายกาย และสบายใจ.. นั่นละครับ วนเป็นวัฏจักร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *