มองหาวิธีที่จะประหยัดเวลา แต่กลับเสียเวลามากขึ้น

time-management

หลายคนมองหาวิธีที่ทำให้เราประหยัดเวลามากขึ้น เช่นวิธีการหั่นผักให้เร็วขึ้น ประหยัดได้ สามนาที, ถอดชุดให้เร็วขึ้น ประหยัดเวลาไปได้ สองนาที, ชงกาแฟให้เร็วขึ้น ประหยัดเวลาไปได้อีก สามนาที แต่ว่าหลายคนไม่ได้รู้เลยว่า แท้จริงแล้ว สิ่งที่เราประหยัดไปได้จากเรื่องพวกนี้ ไม่ได้มีความหมายกับชีวิตได้เท่าไรเลย

หาก คุณคิดว่าคุณมีเทคนิคการประหยัดเวลาจากเรื่องต่างๆ รวมๆกันทำให้ประหยัดเวลาไปได้ 35 นาทีต่อวัน แต่ลองคิดดูความเป็นจริง ในทุกๆวันก็ไม่ได้ประหยัดได้เท่านี้หรอก อีกทั้งเวลา 35 นาทีหรือ น้อยกว่านี้ มันก็ไม่ได้ช่วยให้เราทำงานอะไรเสร็จอีกด้วย และทั้งหมดนี้ยังไม่นับเวลาที่เราต้องเสียไปกับการหาเทคนิคเหล่านี้มาอีก ซึ่งนั่นอาจจะใช้เวลาสองสามชั่วโมงเลยก็เป็นได้

เรากำลังสนใจ การที่ประหยัดเวลาไปได้ จากกิจกรรมละ สามนาที ห้านาทีอยู่จริงหรือ แล้วมันช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นจริงหรือเปล่า หรือ ช่วยให้เราไปถึงจุดมุ่งหมายให้เร็วขึ้นอีกแค่ไหนกันเชียว

แล้วคุณยัง ใช้เวลากับสิ่งเหล่านี้อยู่หรือเปล่า ดู TV, เล่น social network (ตราบที่มันไม่เกี่ยวข้องกับงาน), พูดคุยกับคนอื่น ในเรื่องทั่วไป, ทำอะไรบางอย่างที่มันไม่ใช่เป้าหมายที่เราต้องการ ในบางช่วงเวลา เช่น ไปชมภาพยนตร์ ทานอาหารมื้อพิเศษ ฯลฯ

แล้ว การที่คุณจะมาประหยัดเวลา สามถึงห้านาที แต่กลับใช้เวลากับกิจกรรมบางอย่างที่ไม่ได้สำคัญกับชีวิต โดยที่ไม่ได้คิดว่าใช้เวลาไปนานเท่าไรมันจะมีประโยชน์อันใดกันเล่า

ที่เป็นแบบนั้น เพราะว่าคนส่วนใหญ่ ขาดการมองภาพรวม เรามองกันเป็นเรื่องย่อยๆ ประหยัดเวลาเรื่องย่อยๆ แต่ภาพรวมใหญ่เวลากลับถูกใช้ไปกับกิจกรรมที่ไม่สำคัญ ซึ่งเราอาจจะไม่ได้สังเกตุสิ่งเหล่านั้นเลย

ดังนั้น การที่จะประหยัดเวลาชีวิตมากขึ้น เราต้องคิดอยู่เสมอว่า กิจกรรมอะไรที่สำคัญและกิจกรรมอะไรที่ไม่สำคัญ และเลือกทำอย่างถูกต้อง นั่นต่างหากที่จะช่วยให้ประหยัดเวลาได้อย่างแท้จริง

นั่นต่างหากที่จะช่วยทำให้คุณได้ประหยัดเวลาชีวิตของคุณอย่างแท้จริง

อ้อ แนะนำอีกนิดว่า การวางแผนงานที่จะต้องทำเอาไว้ล่วงหน้ามันจะช่วยได้มากเลยล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *