ทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ได้งานเยอะกว่า จริงหรือ?

การจัดการเวลา

ทุกวันนี้เรามักจะทำอะไรพร้อมๆกัน มากกว่าหนึ่งอย่างในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีอุปกรณ์ IT + Internet เช่น ดู TV + เล่นมือถือ บางคนหนักกว่า เปิดหน้าจอ computer + tablet + มือถือ ซึ่งมือถือ กับ tablet เปิด series คนละเรื่องอีก อะไรจะขนาดนั้น

จริงอยู่ว่าหลายคน สามารถฟังเพลง พร้อมกับการพิมพ์งานไปได้ แต่จะมีสักกี่คน ที่พิมพ์งานได้จนจบ และหลังจากนั้นสามารถบรรยายเนื้อเพลงได้ แม้ว่าเป็นเพลงที่ฟังครั้งแรกก็ตาม (คนที่ทำได้จริง ก็น่าจะมี แต่มีอยู่ไม่เยอะ และไม่ใช่คนส่วนใหญ่แน่นอน)

เหล่านี้ทั้งหมด จะทำให้เราเสียสมาธิกับการที่เรากำลังทำอะไรบางอย่าง แต่เดิม เราทำงานทีละอย่าง เพราะว่าสมองของเรา ถูกสร้างขึ้นมาโดยไม่ได้รองรับ multi tasking เหมือนอย่าง CPU ใน computer

และนอกจากเรื่องเสียสมาธิแล้ว ก็อาจจะมีเรื่องที่ทำให้เราลืมงานที่เรากำลังทำตรงหน้าได้อีกต่างหาก เช่น เรากำลังหาข้อมูลสัตว์สงวนอยู่ เริ่มต้นด้วยค้น google จากนั้น เราก็พบผลการค้นหา ทั้งหน้าเว็บ และหน้า youtube เราก็คิด เอ…. มี VDO ประกอบก็น่าสนใจนะ จากนั้นก็คลิกเข้าไปดู VDO ใน youtube เรื่องสัตว์สงวน พร้อมๆกับเปิด อีก tab ที่เป็นผลการค้นหาจาก google ที่เป็นหน้าเว็บเพื่อรอโหลด จากนั้นสลับมาที่ youtube พบว่าเป็น VDO ที่บอกเล่าเรื่องราวสัตว์สงวนในแบบต่างๆ ก็ใช้เวลาดูไปสักพักหนึ่ง จนจบ แล้ว youtube ก็แนะนำ VDO อื่นต่อ ซึ่ง ปรากฏว่าเป็น VDO ที่ไม่เกี่ยวกับสัตว์สงวนแต่เราอยากดูพอดี ก็เลยดูต่อ เท่านั้นแหล่ะครับ ก็ลืมเรื่องสัตว์สงวนไปแล้ว แค่นั้นยังไม่พอ ลืมไปแล้วด้วย ว่าเราเปิดอีก tab ที่เป็นผลการค้นหาเอาไว้ และหากมีอีกผลการค้นหาที่เป็น facebook post เมื่อเราอ่านจบ เราก็เห็นว่ามี notification อีกหลายอันมาถึงเรา ก็กดอ่าน notification พออ่านจบแล้วก็อ่าน timeline ต่อ พอเริ่มอ่านแล้วก็อ่านต่อไปเรื่อยๆ สรุปยาวครับ รู้หมดว่าเพื่อนคนไหนไปเที่ยวไหน กับใคร กินมื้อไหนที่ร้านอะไร ใครคบกับใคร เลิกกับใคร ทุกอย่างเลย แต่ลืมเรื่องสัตว์สงวนของเราไปซะแล้ว….

ทำงานอะไรให้ดี ต้องทำงานเดียว

เคย ได้ยินวาทะกรรมหนึ่ง “เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง” ซึ่งผมลองมาพิจารณาดูมันก็จริงนะครับ ถ้าเราทีละสองก้าวมันก็คือการกระโดด นั่นก็ไม่ใช่การเดินแล้วครับ อีกทั้งเราอาจจะเสียหลักล้มได้อีกต่างหาก ดังนั้น เราต้องเดินทีละก้าวอย่างมั่นคง กินข้าวก็เช่นกัน คงไม่มีใครกินทีละสองช้อนพร้อมๆกัน แต่ว่าเราก็ค่อยๆกิน กินเร็วไปก็อาจจะสำลักอาหารได้อีก แล้วการกินช้า มีข้อดีอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ทำให้เรารับรสอาหารมื้อนั้นได้ดีขึ้น รวมทั้ง อิ่มเร็วขึ้นด้วย ลองดูสิครับ ครั้งไหนที่กินเร็ว จะไม่ค่อยรู้สึกอิ่มเท่าไร เรื่องนี้เป็นวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้นะครับ (ถ้าใครกำลังจะไปค้นหาเรื่องนี้ต่อ แปลว่า คุณไม่ได้กำลังจะทำงานทีละอย่างแล้วครับ เพราะว่าตอนนี้คุณต้องอ่านหน้านี้ให้จบก่อน) ส่วนท่อนสุดท้ายก็คือทำทีละอย่าง อันนี้จะเหมือนกับที่ผมยกตัวอย่างไปข้างต้น ซึ่งชีวิตจริงก็คือ การที่เราจะทำอะไร จะต้องมีสติมากำกับเสมอ เพื่อให้เรารู้ตัวว่าตอนนี้เรากำลังทำอะไรอยู่ และเราคาดหวังผลอะไรจากการทำสิ่งนี้ ถ้ายังไม่ได้ผลก็ทำต่อไปจนกว่าจะได้ผล

คนที่ประสบความสำเร็จหลายคน ก็ทำทีละอย่าง

ใน ช่วงชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จหลายๆคน ก็จะมีช่วงเวลาที่ focus งานที่เค้าทำแต่ละอย่างอย่างตั้งใจมาก เพื่อให้ออกมาดีที่สุด นั่นคือการทุ่มเทให้กับสิ่งที่เค้าต้องการ เพียงอย่างเดียว ในช่วงเวลานั้น ท้ายที่สุด ก็ออกมาประสบความสำเร็จอย่างที่เราเห็น

ไม่เว้นแม้แต่มนุษย์เงินเดือน

มนุษย์ เงินเดือนส่วนใหญ่ มักจะไม่เข้าใจในข้อนี้ และ จะพยายามทำหลายอย่างในเวลาเดียวกันโดยคาดหวังว่าจะได้ผลงานที่มากขึ้น แต่จริงๆคือ ผลงานที่ได้ ไม่ได้มากขึ้นเท่าที่ควร แต่ว่าส่งผลให้คุณภาพตกลงอีกต่างหาก

อยากให้ทุกคนได้ลองพิสูจน์ดู ว่าทำงานทีละอย่างแบบตั้งใจจะดีกว่าจริงหรือเปล่า แต่ส่วนตัวที่เคยทำได้ และ กลับมาพิสูจน์อีกครั้ง ก็ยังยืนยันว่า ผลงานดีกว่าจริงๆ ทั้งได้งานมากกว่า และ งานออกมาดีกว่าด้วย

ท้ายนี้อยากให้ดู VDO นี้ครับ อธิบายได้เป็นอย่างดี ว่าการทำงานหลาย tab จะเกิดอะไรบ้าง และถ้าเราทำงานทีละอย่างจะช่วยอะไรเราได้บ้าง http://www.theatlantic.com/video/index/373027/singletasking-is-the-new-multitasking/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *