AWS Amazon คืออะไร คือ Infrastructure ที่ง่ายแค่คลิก

aws cloud infra

จากประสบการณ์ที่ได้ใช้งานมานานระดับหนึ่งในงาน production (ตั้งแต่รุ่นมี sale ของไทยคนเดียว นั่งประจำที่ Singapore) ก็เลยคิดว่าเอามาเล่าสู่กันฟังดีกว่า เพราะเชื่อว่าคนอีกเป็นจำนวนมาก ที่ยังไม่รู้จัก AWS อย่างแน่นอน

AWS คือ Server ที่จัดการได้ง่ายไม่กี่คลิก

ให้นึกภาพง่ายๆซะว่ามันคือ VMWare , VirtualBox นั่นล่ะครับ คือมันสามารถสร้าง OS ใหม่จาก machine เดิมได้เรื่อยๆ แต่ความยิ่งใหญ่ของมันก็คือ สามารถสร้างเพิ่มได้ไม่จำกัด เพราะว่าทรัพยากรที่เค้ามีให้ใช้มหาศาลมาก ดังนั้นจะสร้างกี่ Windows กี่ Linux ก็สร้างไปได้เรื่อยๆ ตราบใดที่เรามีเงินจ่าย

จ่ายเงินเท่ากับที่ใช้จริง ปิดเครื่องไม่คิด

โลกต้องตะลึงไปครั้งหนึ่ง เพราะว่า AWS เค้าจะเก็บเงินเรา เฉพาะยามที่เรา boot มันขึ้นมาทำงานเท่านั้น เมื่อเรา shutdown เค้าจะไม่คิดเงินเรา (กรณีที่ไม่ได้แยก storage EBS ออกมาจาก EC2 นะ) ดังนั้น ใช้เยอะจ่ายเยอะ ไม่ได้ใช้ก็ไม่ต้องจ่าย

AWS มีมากกว่า server

คือนอกเราเราจะเข้าไปสร้าง server ใหม่ได้แล้วเนี่ย เราสามารถสร้างสิ่งอื่นๆได้อีกมากมาย เช่น สร้าง database ขึ้นมาใช้งานโดยไม่ต้องติดตั้ง OS แล้วติดตั้ง database อะไรเลย หรือว่า สร้าง Firewall ขึ้นมา หรือสร้าง switch เองยังได้ แค่คลิกๆกรอกๆเท่านั้นเอง

คนชอบเรียกมันว่า Cloud

ผมไม่พูดถึง cloud แล้วกัน แต่แน่นอนว่า มันคือ cloud นั่นล่ะครับ เพราะเราเอาข้อมูลเราขึ้นไปเก็บที่ไหนก็ไม่รู้ใน internet และให้มันทำงานกันข้อมูลตรงนั้นเลย (คนไทยส่วนใหญ่จะใช้ AWS ที่ Singapore เพราะว่าเป็นจุดที่ใกล้ประเทศไทยที่สุดแล้ว) แน่นอนว่า เรียก AWS Cloud ได้

AWS ทำงานแยกจาก Amazon อย่างชัดเจน

คือต้องบอกว่า AWS เมื่อก่อนเป็นหน่วยงานหนึ่งของ Amazon นี่แหล่ะ แต่ว่าต่อมาก็แยกออกมาตั้งบริษัท และบริหารงานค่อนข้างอิสระ การเติบโตก็ค่อนข้างสูงมากต่อเนื่องทุกๆปี แต่ว่า การทำงานต่างๆค่อนข้างแยกกันกันเกือบสิ้นเชิง

มันจะมาแทน server physical

AWS เค้าบอกว่า สิ่งที่กลัวที่สุดในอนาคตก็คือ ยังคงซื้อเครื่อง server กันอยู่นี่แหล่ะ เพราะว่า ตอนนี้ เราสามารถเริ่มต้นสร้าง Application และ deploy งานลง AWS ได้โดยที่เราไม่ต้องมีความรู้เรื่อง server infrastructure มากเลย อีกทั้ง ไม่ต้องใช้เงินลงทุนด้วย เพราะว่าหลาย project รันอยู่ไม่นาน เมื่อเราสร้างขึ้นมารันงานหนึ่งๆจนจบแล้วเราก็ปิดไป บางงานอาจจะต้องใช้ server ราคาหลายล้านบาท แต่ว่า ใช้ EC2 อาจจะจ่ายเพียงไม่กี่แสนบาท แล้วเมื่อเลิกใช้ก็ปิดหมด ก็จบกันไป ไม่ต้องลงทุนเป็นล้านบาทเป็นต้น

ถ้าใช้เป็น จะได้ประโยชน์มาก

เครื่องมือเค้ามีให้เราใช้งานมากมาย ถ้าเราหยิบมาใช้ให้เป็น จะเป็นประโยชน์กับเรามาก เนื่องจาก หลายเครื่องมือจะทุ่นแรง และประหยัดเงินเราไปได้เยอะมาก ตัวอย่าง เราสามารถใช้ https wildcard กับโดเมนเราได้เลย โดยที่เราใส่เข้าไปพร้อมกับการใช้งาน ELB นั่นเอง และฟรีในส่วนของ SSL อีกด้วย หรือว่าการเปิด Redis ขึ้นมาใช้งานโดยไม่ต้องติดตั้งอะไรเลย การ backup/restore ก็ง่ายมาก

คู่แข่ง AWS

ที่แน่ๆ และเป็นเจ้าใหญ่ๆ ก็คือ Google Cloud, Microsoft Azure ที่เป็นเจ้าใหญ่และชนกันตรงๆอย่างชัดเจน รวมถึงมี product ที่ไม่ได้แตกต่างกันมากจาก AWS อีกด้วย ส่วนเจ้าอื่นที่ต่างกันไปหน่อยก็จะเป็น Digital Ocean เจ้านี้ก็จะต่างกันไป คือเน้นไปที่ VPS อย่างเดียวเลย ไม่ได้มี service อื่นๆมารองรับการใช้งานเท่าไร

อื่นๆอีกมากมาย

เดี่ยวผมจะมาเล่าเทคนิคการใช้ หรือ ตัวอย่างการใช้งานเพิ่มเติมในลำดับต่อไปครับ

5 thoughts on “AWS Amazon คืออะไร คือ Infrastructure ที่ง่ายแค่คลิก

    1. ขออภัยครับ ได้ครับ เดี๋ยวจะรีบเขียนต่อครับ ลืมไปนานเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *