วันแรกของ 21 day early ภารกิจ ตื่น 4.30 ต่อกัน 21 วัน!

21dayearly วันแรก

เริ่มนี้เริ่มต้นจาก ชายคนหนึ่ง ที่เค้าเริ่มภารกิจ เปลี่ยนเวลาตื่นเป็น 04.30 น. ของทุกวันให้ได้นาน 21 วัน ด้วยเหตุผลเบื้องหลังที่เรียบง่าย ก็คือ เมื่อตื่นเช้ากว่า เวลาชีวิตก็มีมากขึ้น เพราะว่าตื่นเช้าเราจะทำงานได้มากกว่าการนอนดึก เนื่องจาก การรบกวนที่มีน้อยกว่า เช่น สมองไม่ล้า จากการทำงานหนักมาทั้งวัน , เวลาตอบอีเมลก็ตอบได้รัวๆ โดยที่ไม่มีใครตอบกลับมาในตอนนั้น เพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่ตื่นกัน ส่วนที่ต้อง 21 วันต่อเนื่อง มาจากงานวิจัย ที่กล่าวไว้ หากเราต้องการทำนิสัยที่ดีๆบางอย่างให้ติดตัวกับเราไป เราต้องทำต่อเนื่องกันเป็นเวลา 21 วัน ซึ่งชายคนแรกที่ทำ ทำต่อเนื่องนานเป็นปีทีเดียว (และก็ทำต่อไป)

ผมเคยปรับเวลาตื่นจากปกติประมาณ 6 โมงเป็นตี 5 แต่สิ่งที่ได้คือ ก็ไม่ตื่น และก็กด snooze ไปเรื่อยๆอยู่นั่นแหล่ะ จนเลิกไปเฉยๆ นอกจากนั้นนิสัยการนอนก็เปลี่ยนไปค่อยตื่นสายขึ้น จนปัจจุบัน ตั้งปลุก 6 โมง แต่ snooze และตื่นจริง 7 โมง!

ดังนั้นภารกิจตื่นนอน 04.30 จึงต้องเริ่ม กฏ กติกา มารยาท เรียบง่ายมาก คือ ต้องตื่น 04.30 ทุกวันต่อเนื่องเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 21 วัน, เมื่อมีนาฬิกาปลุกต้องตื่นทันที ห้าม snooze ห้ามนอนต่อ แค่นั้นครับ เรียบง่าย

ตื่นขึ้นมาทำอะไร? เรามีฝันอะไรที่เราอยากทำมั้ยล่ะ ทุกคนมี แต่ไม่มีเวลาทำ! ดังนั้น นี่คือเวลาที่เราจะได้ทำฝันของเราให้มันเป็นจริง ถ้าคนที่ไม่มีงานหรือภารกิจอะไรเร่งด่วนของชีวิต ไม่ต้องทำงาน office ที่ค้างมาจากเมื่อวานและวันก่อน ก่อนๆๆๆๆ ก็ฝึกภาษาอังกฤษสิครับ ภาษาอังกฤษดีพอที่จะสื่อสารหรือทำงานในบริษัทข้ามชาติแล้วหรือยัง เรามี skill ที่อยากเรียนรู้อีกมั้ย ภาษา programming ใหม่ๆ เทคนิคแปลกๆ หรืออื่นๆที่อยากเรียนรู้แล้วอยากทำ นี่คือเวลาชีวิตที่จะได้เพิ่มขึ้นมา

ชีวิตเราสั้นมากเกินกว่าจะบอกว่าไม่มีเวลาทำ แล้วเราก็ตายจากโลกนี้ไปโดยที่ยังไม่ได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ

แถมท้ายอีกเรื่อง สำหรับคนที่ตื่นยาก ตื่นแล้วนอนต่อหรือ snooze ไปเรื่อยๆ การ snooze หรือ มีสิ่งที่มาปลุกแล้วเราไม่ตื่น จริงๆทำให้เราเหนื่อยกว่าปกติ เพราะเราน่าจะนึกออกเวลาที่เราตื่นนอน มันทรมานแค่ไหน เราไม่อยากตื่น เราอยากนอนต่อ แล้วเราก็ตัดสินใจที่จะนอนต่อ แล้วเราก็ถูกปลุกขึ้นมาอีก แล้วเราก็เหนื่อย ไม่อยากตื่น แล้วนอนต่อ นั่นทำให้เกิดวงจรอุบาทว์ แล้วก็วนไปเรื่อยๆจนกว่าจะตื่นจริง สรุปสุดท้าย ไม่ได้พักผ่อนมากขึ้นเลย กับการหลับๆตื่นๆนั้น ตื่นไปเลยย่อมจะดีกว่า

2 thoughts on “วันแรกของ 21 day early ภารกิจ ตื่น 4.30 ต่อกัน 21 วัน!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *