เศษเวลา ที่ไร้ค่า แต่ทำประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด

useful time fraction

ไม่รู้ว่า รู้จักเศษของเวลากันหรือเปล่า มันคือเวลาที่ไม่ได้เป็นช่วงยาวพอที่จะให้เราทำงานเป็นชิ้นเป็นอันได้ แล้วก็ไม่ได้สั้นเสียจนลืมไปว่าเคยมี หรือว่า บางเวลา ที่สถานการณ์ไม่พร้อมให้เราจะทำอะไรให้เป็นประโยชน์ได้จากเวลาในช่วงนั้น ตัวอย่างมีเยอะมาก เช่น การที่เรานั่งรอการเรียกคิว, เข้าห้องน้ำ, รอลิฟต์, รอเพื่อให้ถึงเวลาที่จะไปทำกิจกรรมอะไรบางอย่าง ฯลฯ

พวกนี้เป็นเศษเวลา ที่เราสามารถรวบรวมเอามาทำประโยชน์ให้เราได้ อย่างที่เราคิดไม่ถึงเลย

ตัวอย่างผมเอง ผมเคยนั่งรอแฟนแต่งตัว เพื่อออกไปข้างนอก โดยระหว่างนั้นผมก็ทำบัญชีรอไปเรื่อยๆ หรือว่า ตอนที่ไปสัมมนา ในระหว่างที่ยังไม่เริ่ม ก็เขียนบทความ นั่งรออาหาร ก็เขียนบทความได้เหมือนกัน หรือบางครั้ง ก็ทำงาน task ที่ค้างเอาไว้เสร็จก็มี

จริงๆแล้ว ผมเคยเอาเศษเวลามาลองทำอะไรหลายอย่างแล้ว แต่ก็ไม่ค่อย work เช่น เอามาอ่าน ebook, เอามาดู VDO training อะไรพวกนี้ ผมพบว่า สมองของผม ไม่เหมาะกับงานที่ต้องใช้สมาธิแบบเยอะๆในช่วงของเศษเวลา เพราะว่า จะรู้สึกหงุดหงิด เวลาที่กำลังมีสมาธิ แล้วมีคนมาขัดจังหวะ ซึ่งน่าจะพอนึกออกว่า เศษเวลา มันเป็นช่วงที่มีระยะที่เราคาดเดาไม่ค่อยได้ หรือว่า ก็มั่นใจได้ว่าเดี๋ยวต้องเปลี่ยนไปทำอะไรบางอย่าง หรือต้องมาดึงความสนใจเราในอีกไม่ช้าแน่นอน (แค่ระบุชัดๆไม่ได้)

หลายคน เอาเศษเวลาไปทิ้ง ด้วยการอ่าน feed ของเพื่อน ดูว่าเพื่อนกินอะไร เที่ยวที่ไหน ใครตบกับใคร ใครทะเลาะกับใคร ใครเลิกกับใคร หรือว่า เล่นเกมส เมื่อก่อนผมก็เป็นครับ แต่ก็คิดได้ภายหลังว่า มันไม่มีประโยชน์เท่าไร ก็ค่อยๆเลิก ค่อยๆปรับครับ

แต่ผมบอกไม่ได้นะ ว่าอะไรที่เป็นประโยชน์กับตัวคุณ เพราะว่ากิจกรรมที่ใช้หาประโยชน์ของเศษเวลามันเป็นเรื่องปัจเจกบุคคลมากเลย ดังนั้น ต้องลองเองครับ ลองแบบผมก็ได้ อ่าน ebook , โหลด clip vdo สอนบางเรื่องเก็บเอาไว้ มีเศษเวลาก็เอามาดูกัน ถ้าไม่เหมาะ ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆครับ แต่เน้นที่เรื่องที่เป็นประโยชน์กับคุณด้านใดด้านหนึ่งนะครับ (แบบไม่เข้าข้างตัวเองนะ) แล้วคุณจะพบว่า เศษเวลานี่มันสร้างประโยชน์ได้เหมือนกันนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *