อ่านหนังสือวันละ 25 หน้า เดือนที่ 2 จบอีก 3 เล่ม

สร้างนิสัยการอ่าน ง่ายๆ

การทำบางสิ่งง่ายๆ แต่ต่อเนื่อง กับการอ่านหนังสือ แค่วันละ 25 หน้า เดือนที่ 2 นี้ อ่านจบ 3 เล่ม เพราะมีช่วงหยุดอ่านไป 9 วัน

นี่เป็นเดือนที่ 2 ที่ผมเริ่มทำสิ่งง่ายๆ ที่เราทำได้และทำทุกวันเพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิต เรื่องหนึ่ง ก็คือการอ่านหนังสือ แค่วันละ 25 หน้าเท่านั้น จากปกติที่ไม่ได้อ่านเลย อ่านเพิ่มเติม อ่านหนังสือแค่วันละ 25 หน้า เดือนเดียวจบไป 5 เล่ม! ตอนนี้ก็เป็นเดือนที่ 2 แล้ว สรุปว่าเดือนนี้ผมอ่านได้เพิ่มอีก 3 เล่ม เพราะว่าช่วงสงกรานต์ ที่รู้สึกขี้เกียจขึ้นมา แล้วก็หยุดไปเฉยๆเลย

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมได้เรียนรู้ก็คือ เมื่อเราเริ่มมีวันที่พลาด วันต่อมาเราจะไม่อยากทำมันอีก เหมือนกับว่าเราอยากพัก ไหนๆก็พลาดแล้ว ก็พลาดไป ดังนั้น กลายเป็นผมหยุดอ่านไป 9 วันรวด! จนคิดว่า ไม่ได้การแล้ว ถ้าเรายังหยุดอ่านอย่างนี้ต่อไป เราจะเลิกอ่านตลอดไปแน่นอน แล้วก็จะกลับไปสู่วังวนเหมือนเดิม ก็เลยฮึดขึ้นมา แล้วก็ทำอย่างจริงจังเลย จากวันที่เริ่มอ่านอีกครั้ง ก็อ่านมาได้ต่อเนื่องเช่นเดิม

ดังนั้น ใครที่กำลังสร้างนิสัยดีๆให้ตัวเอง อย่าเลิก อย่าหยุด อย่าพัก นั่นมันก็คือต้องมีวินัยนั่นเอง

การผลัดวันประกันพรุ่ง เอาไว้ให้สำหรับผู้แพ้เท่านั้น

ถ้าคิดว่ามันยาก แปลว่าเป้าคุณตั้งยากไป มันทำไม่ได้ทุกวัน เช่นตั้งใจอ่าน วันละ 100 หน้า นั่นคือ ครึ่งนึงของหนังสือบางเล่มเลย ถ้าเป็นคนที่มีเวลามากจริงอาจจะทำได้ แต่ได้ทุกวันหรือเปล่า? ดังนั้น คุณต้องกำหนด target ใหม่ ว่าวันละเท่าไรแน่ ที่รู้สึกว่าทำได้ง่ายๆ ทำได้แน่ๆ แต่ไม่ง่ายเกินไป เช่นการตั้งว่าอ่านหนังสือวันละ 5 หน้า แค่เดินไปหยิบหนังสือ ยังใช้เวลามากกว่านั้นเลย แล้วเรื่องทีอ่านก็ไม่ต่อเนื่อง ไม่ค่อยได้อะไรแน่นอนครับ

และตอนนี้ผมก็เพิ่มเติมอีกเรื่องคือ การฝึกภาษาอังกฤษเพิ่ม เนื่องจากภาษาอังกฤษของผมอยู่ในระดับที่สื่อสารได้ ฟังได้ พูดได้ แต่ไม่ได้ดีมาก คือเรียกว่า อยู่ในระดับเอาตัวรอดได้แหล่ะ แต่ไม่ fluent และนี่จะเป็นอุปสรรคอันหนึ่งในการเติบโตของผมอีก เพราะว่าผมอยู่ในระดับ management แล้ว เรื่องภาษาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ผมก็เลยสร้างนิสัยใหม่ด้วยการฝึกภาษาอังกฤษทุกวัน วันละ 20 นาที อันนี้้ต้องดูกันต่อไป ว่าจะเลิกมั้ยทำได้แค่ไหน แต่จะพยายามตั้งใจทำให้ดีที่สุด เพราะมันจะดีกับตัวเองจริงๆ

ถ้าคุณอยากเป็นคนหนึ่งที่พัฒนาตัวเอง ลองมองหาสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ แต่มั่นใจว่าทำได้ทุกวันมาทำดูอย่างต่อเนื่องนะครับ เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะรู้สึกว่าตัวเองโตขึ้นอีกระดับหนึ่งเลย (อ้อ ขอให้สิ่งนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบของเป้าหมายคุณในอนาคตด้วยนะ บางคนตั้งใจทำบางเรื่องมากเลย แต่ไม่เกิดประโยชน์อะไรกับตัวเองหรือ คนอื่นเลย อันนี้ก็ไม่ควร)

One thought on “อ่านหนังสือวันละ 25 หน้า เดือนที่ 2 จบอีก 3 เล่ม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *